Anh hỗ trợ người dân giảm tiêu thụ năng lượng

Anh Quang-Thứ năm, ngày 01/12/2022 06:15 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Anh sẽ chi 1 tỷ Bảng (tương đương 1,2 tỷ USD) để triển khai các dự án lắp đặt vật liệu cách nhiệt cho các hộ gia đình từ đầu năm 2023.

Bà Ann Harley - 71 tuổi, Người dân Burnley, Anh cho biết: "Đồ ăn hôm nay sẽ có giá khoảng 1,1 Bảng Anh cho mỗi người, và đó là cho hai bữa ăn. Chi phí bữa ăn còn lại là để trả tiền điện, chúng tôi không có hệ thống sưởi, trời thực sự rất lạnh".

Đây là chia sẻ của cặp vợ chồng ông bà Harley khi đã ở cái tuổi ngoài thất thập. Giá điện và khí đốt tăng cao khiến nhiều gia đình tại Burnley gặp nhiều khó khăn, nếu như lạm phát trên toàn Anh ở mức 10,1% trong tháng 10 thì tại thị trấn Burnley, lạm phát lên tới 11,7%. Với số tiền lương hưu 1.000 Bảng mà cả hai ông bà Harley có hàng tháng, chi tiêu ra sao là bài toán khó.

Anh hỗ trợ người dân giảm tiêu thụ năng lượng - Ảnh 1.

Hiện nay, các khoản trợ cấp lắp đặt vật liệu cách nhiệt chỉ áp dụng với những người ở nhà ở xã hội hoặc những người thu nhập thấp. Tuy nhiên, theo chính sách mới, khoảng 80% số tiền hỗ trợ trong số 1 tỷ Bảng sẽ được cung cấp cho những gia đình không đủ điều kiện được hưởng tính theo mức thu nhập. Do vậy gia đình ông bà Harley thuộc diện những hộ gia đình sẽ được hỗ trợ để giảm tiêu thụ năng lượng. Việc lắp đặt vật liệu cách nhiệt tốt hơn cho căn nhà sẽ giúp ông bà tiết kiệm được hàng nghìn Bảng Anh mỗi năm.

Ông Afrasiab Anwar - Người đứng đầu Hội đồng thị trấn Burnley, Anh cho biết: "Trong khoảng chục năm trở lại đây, các khoản tài trợ tại Burnley đã giảm gần 5 triệu Bảng. Do vậy, việc hỗ trợ an sinh xã hội cũng trở nên khó khăn. Chính sách hỗ trợ lắp đặt vật liệu cách nhiệt giảm hóa đơn năng lượng điện là thực sự cần thiết do các ngôi nhà tại đây hầu hết được xây dựng từ thế kỷ 19. Hệ thống sưởi đều đã hư hỏng".

Anh hỗ trợ người dân giảm tiêu thụ năng lượng - Ảnh 2.

"Hy vọng là căn nhà sẽ ấm lên nhờ chính sách năng lượng mới của chính phủ, giúp người dân chống chọi với mùa đông này. Chúng tôi đã lo sợ Giáng sinh năm nay những đứa cháu sẽ không thể đến chơi", bà Ann Harley nói.

Người dân cả thị trấn Burnley dường như đã cảm nhận được hơi ấm từ kế hoạch năng lượng mới. Dự kiến, các biện pháp tiết kiệm có thể giúp nước Anh đạt mục tiêu giảm 15% năng lượng tiêu thụ vào năm 2030.

Anh chi 1 tỷ Bảng giảm tiêu thụ năng lượng Anh chi 1 tỷ Bảng giảm tiêu thụ năng lượng

VTV.vn - Chính phủ Anh sẽ chi 1 tỷ Bảng (khoảng 1,2 tỷ USD) để triển khai các dự án lắp đặt vật liệu cách nhiệt cho hộ gia đình từ đầu năm 2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước