NATO hỗ trợ Ukraine tái thiết hạ tầng năng lượng

Hồng Quang - Thế Dũng - Đoàn Hà (Phóng viên THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 30/11/2022 12:47 GMT+7

VTV.vn - Ngày 29/11, Ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã nhóm họp trong 2 ngày tại Romania để thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột quân sự với Nga.

Bên cạnh đó, các nước NATO cũng bàn phương án nâng cao khả năng phục hồi với các nước thành viên, củng cố năng lực quốc phòng của một số quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác của NATO để đối phó với các thách thức hiện tại.

Với sự tham dự của Ngoại trưởng Ukraine, trong ngày làm việc đầu tiên, các nước NATO đã thảo luận về nhu cầu cấp thiết mà Ukraine cần hỗ trợ cho mùa đông. Theo Tổng Thư ký NATO, việc hỗ trợ cho Ukraine là vì lợi ích an ninh của NATO. Các nước NATO sẽ cung cấp nhiên liệu, vật tư y tế, thiết bị mùa đông, thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái và giúp Ukraine chuyển đổi các thiết bị từ thời Liên Xô sang thiết bị hiện đại.

Trong dài hạn, NATO sẽ triển khai các hoạt động đào tạo, huấn luyện cho quân đội Ukraine. Liên quan đến hoạt động hỗ trợ Ukraine, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ đang hợp tác với những công ty của Mỹ và các nước châu Âu để xác định vị trí thiết bị giúp khôi phục những trạm truyền tải điện cao thế ở Ukraine bị hư hại do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

NATO hỗ trợ Ukraine tái thiết hạ tầng năng lượng - Ảnh 1.

Người dân ở Borodyanka, vùng Kyiv, Ukraine, thắp nến chiếu sáng do bị mất điện, ngày 20/10. (Ảnh: AP)

Pháp và Đức đang gửi tổng cộng hơn 200 máy phát điện nhằm giúp Ukraine ổn định lưới điện trong mùa đông.

Bên lề cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng các nước NATO, Đức, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Nhóm các nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7), lên kế hoạch tổ chức cuộc họp của G7 với một số đối tác nhằm bàn giải pháp hỗ trợ Ukraine, khi nước này đang tăng tốc hỗ trợ Ukraine tái thiết cơ sở hạ tầng năng lượng.

Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện Mỹ hỗ trợ Ukraine khôi phục mạng lưới điện Bỉ gửi thiết bị hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp tới Ukraine Bỉ gửi thiết bị hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp tới Ukraine EC đề xuất hỗ trợ tài chính 18 tỷ USD cho Ukraine EC đề xuất hỗ trợ tài chính 18 tỷ USD cho Ukraine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước