Anh kêu gọi các trường cải thiện hỗ trợ sinh viên khuyết tật

Phương Huyền, Anh Dũng Thường trú Đài THVN tại Anh-Chủ nhật, ngày 20/01/2019 11:30 GMT+7

VTV.vn - Trước sự gia tăng sinh viên khuyết tật tham gia học ở các trường đại học Anh, đã có không ít lời kêu gọi cải thiện hỗ trợ từ phía các trường đối với nhóm sinh viên này.

Số lượng sinh viên khuyết tật tại các trường đại học ở Anh trong năm học 2017 - 2018 tăng 7% so với năm học trước đó và tăng đến 38% so với 5 năm trước. Mức tăng này tuy lớn nhưng được xem là vẫn chưa tương xứng với nhu cầu học đại học hiện nay của những người khuyết tật. Một phần trách nhiệm đang được tập trung vào các trường đại học, với áp lực yêu cầu từ chính phủ Anh là phải gia tăng cơ hội học tập cho các sinh viên khuyết tật, cũng như có thêm nhiều hình thức hỗ trợ nhóm sinh viên này trong suốt quá trình học.

Thông điệp kêu gọi sự tham gia sâu hơn của các trường đại học trong việc tạo điều kiện học tập cho những người khuyết tật, được phát đi từ Quốc vụ khanh phụ trách giáo dục Chris Skidmore, đồng thời được đăng tải trên cổng thông tin điện tử chính phủ Anh.

Với sự tăng mạnh số lượng sinh viên khuyết tật ở các trường những năm vừa qua, hiện tại trung bình số sinh viên khuyết tật đang chiếm 13% tổng số sinh viên đầu vào ở Anh. Tuy vậy con số này vẫn thấp hơn tỷ lệ người khuyết tật trưởng thành đang đi làm. Đây là cơ sở để đại diện Bộ Giáo dục Anh cho rằng, các trường hoàn toàn có thể xem lại chỉ tiêu tuyển của mình và tạo điều kiện nhận thêm những người khuyết tật có nhu cầu học đại học.

Một yêu cầu cụ thể khác được nhấn mạnh là tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ tài chính cho các sinh viên khuyết tật học đại học. Chính phủ Anh nhiều năm qua đã áp dụng chương trình trợ cấp cho sinh viên khuyết tật. Thống kê cho thấy chính sách này hiệu quả khi 91% sinh viên khuyết tật nhận trợ cấp theo chương trình đã có thể kết thúc khóa học. Quyết tâm học tập của nhóm sinh viên khuyết tật cũng được thể hiện qua con số này, khi tỷ lệ 91% thậm chí còn cao hơn tỷ lệ tốt nghiệp của nhóm sinh viên đại học có tình trạng sức khỏe bình thường.

Trong một nhan đề trên trang The Guardian, một hình thức khuyến khích khác được đề cập tới và được xem là quan trọng trong nỗ lực đưa sinh viên khuyết tật tới trường đại học là các dịch vụ hỗ trợ trong suốt quá trình học. Sự hỗ trợ này không chỉ nằm trong việc có cơ chế giải đáp thắc mắc, hỗ trợ tư vấn, mà kể cả từ những chi tiết nhỏ như thiết kế cơ sở vật chất, thể hiện sự để tâm và quan tâm đến quyền lợi nhóm sinh viên khuyết tật. Những sự quan tâm này tại nhiều trường đại học của Anh vẫn đang được xem là tốt hơn mặt bằng chung.

Năm học 2017 - 2018 tại Anh ghi nhận số lượng sinh viên khuyết tật học đại học cao nhất từ trước tới giờ. Một phần trong kế hoạch tham vọng của chính phủ Anh để khuyến khích người khuyết tật học đại học là yêu cầu các trường có mức học phí cao phải lập và trình lên kế hoạch tiếp cận cụ thể với vấn đề này. Một khoản kinh phí khoảng 860 triệu Bảng cũng được dự kiến chi ra để tạo cơ hội học tập cho nhóm những người có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm người khuyết tật.

Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật Sinh viên chế tạo tay robot giá rẻ cho người khuyết tật

VTV.vn - Sau hơn 8 tháng mày mò nghiên cứu, sinh viên Ngô Văn Dết (trường Đại học Phạm Văn Đồng) đã chế tạo thành công bàn tay robot giá rẻ cho người khuyết tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước