Anh sẽ không tiếp nhận người vô gia cư từ châu Âu

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ hai, ngày 26/10/2020 18:27 GMT+7

VTV.vn - Nước Anh vừa công bố một số quy định mới về nhập cảnh sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, Anh sẽ không tiếp nhận những người vô gia cư từ châu Âu.

Những người từng có tiền án tiền sự ở châu Âu cũng không được nước Anh tiếp nhận.

Bộ ngoại giao Anh cho biết, do phải chấp nhận các quy tắc của EU, nên từ lâu nước Anh đã phải tiếp nhận nhiều tội phạm nước ngoài nguy hiểm.

Tuy nhiên Bộ ngoại giao Anh cũng nhấn mạnh sẽ áp dụng quy định này một cách hợp lý và linh hoạt.

Những quy định nhập cảnh mới sẽ có hiệu lực ngay từ đầu năm sau.

Mặc dù chính quyền thành phố London (Anh) và các tổ chức từ thiện đã chi 10,5 triệu bảng để giúp trả tiền thuê chỗ ở cho những người vô gia cư, nhưng hiện vẫn còn khoảng 900 người vô gia cư tại London không có chỗ ngủ trong nhà, điều này đồng nghĩa họ không thể thực hiện được hướng dẫn mà chính phủ khuyến cáo người dân trong mùa dịch bệnh. Những người ngủ trên đường phố là nhóm đối tượng được cho có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn vì rất nhiều người có bệnh nền. Những người này cũng sẽ không thể "tự cách ly tại nhà" như khuyến cáo nếu như họ có triệu chứng mắc bệnh.

Đại dịch COVID-19 tấn công châu Âu trong bối cảnh số người vô gia cư tại châu lục này tăng lên đáng kể so với 10 năm trước. Hiện ước tính có khoảng 700.000 người vô gia cư tại Liên minh châu Âu (EU) và Anh, tăng 70% so với cách đây 1 thập niên và con số này vẫn tiếp tục gia tăng ở khắp các nước (trừ Phần Lan).

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề việc làm và các quyền xã hội Nicolas Schmit cho rằng chính sách "thắt lưng buộc bụng" của châu Âu sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007 đã thất bại. Theo ông, chính sách tiết kiệm đã gây ra nhiều vấn đề xã hội, để lại nhiều vết thương xã hội trong lòng EU. Ông phê phán ý tưởng cắt giảm phúc lợi nhà nước, cắt giảm chi tiêu công, hay để giá nhà cho thị trường quyết định... khiến xã hội trở nên như ngày nay.

Để người vô gia cư không ai bị bỏ lại phía sau Để người vô gia cư không ai bị bỏ lại phía sau 70 người mắc COVID-19 trong trung tâm vô gia cư ở Mỹ 70 người mắc COVID-19 trong trung tâm vô gia cư ở Mỹ Tại sao người vô gia cư ở châu Âu thích sống trên vỉa hè? Tại sao người vô gia cư ở châu Âu thích sống trên vỉa hè?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước