Anh tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu trong khi chờ Brexit

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ năm, ngày 23/05/2019 20:49 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (23/5), cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu 2019 chính thức bắt đầu. Hai nước đầu tiên tiến hành bầu cử là Anh và Hà Lan.

Các quốc gia còn lại sẽ bầu ra nghị sĩ đại diện tại Nghị viện châu Âu trong 3 ngày tiếp theo, từ ngày 24/5 đến hết Chủ nhật (26/5). Với riêng người Anh, đây là lần bầu cử Nghị viện châu Âu tương đối đặc biệt, khi họ đến các điểm phiếu chọn ra các nghị sĩ đại diện cho nước Anh tại cơ quan lập pháp khu vực, một tổ chức mà nước Anh vẫn đang không rõ sẽ còn ở lại bao nhiêu ngày.

Bầu cử Nghị viện châu Âu chính thức bắt đầu từ 7h sáng nay tại các điểm phiếu trên khắp nước Anh và kết thúc vào 22h cùng ngày. Kết quả sẽ chỉ được công bố vào Chủ nhật, khi tất cả các điểm phiếu trên toàn châu Âu đóng cửa. Nghị viện châu Âu chọn ra 751 thành viên từ 28 nước khu vực, chỉ tiêu số nghị sĩ của nước Anh là 73 người.

Cuộc bỏ phiếu tại Anh vẫn được tổ chức bình thường như 27 nước thành viên còn lại. Chính phủ Anh trước đó đã tìm cách kết thúc tiến trình Brexit đúng hạn, để tránh cuộc bầu cử này. Nhưng vì thời hạn rời EU đã được lùi lại đến 31/10 năm nay, Ủy ban châu Âu vẫn yêu cầu nước Anh tiến hành bầu đại diện tham gia Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới.

Dù vẫn sẽ chọn ra đại diện tại Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới, nhưng điều này được cho rằng cũng không gây trở ngại gì về thủ tục của quá trình Anh rời EU. Nếu nước Anh rời đi, 73 ghế của các nghị sĩ Anh sẽ được trả lại cho châu Âu và được chia lại về cho các nước thành viên khác.

Cử tri châu Âu bắt đầu bầu cử nghị viện khóa mới Cử tri châu Âu bắt đầu bầu cử nghị viện khóa mới

VTV.vn - Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nước Anh sắp rời bỏ Liên minh châu Âu và xu hướng hoài nghi về hiệu quả của một châu Âu nhất thể hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước