Thủ tướng Anh Theresa May nỗ lực lần cuối cứu thỏa thuận Brexit

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ tư, ngày 22/05/2019 19:29 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Anh vừa công bố bản thỏa thuận Brexit, trong đó nhiều điều khoản được xem là nhượng bộ, với kỳ vọng bản thỏa thuận sẽ được mang ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Trong một bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng Anh Theresa May vừa công bố bản thỏa thuận Brexit với những điều khoản bổ sung mới. Đây được xem là những nỗ lực cuối cùng của bà May trong bối cảnh nội bộ đảng Bảo thủ gia tăng áp lực lên vị trí Thủ tướng của bà.

Thủ tướng Anh dự kiến trình bày cụ thể những thay đổi trong bản thỏa thuận Brexit trước Quốc hội nước này vào hôm nay (22/5). Các nội dung đề xuất mới của bà May có nhiều chi tiết thể hiện thái độ nhượng bộ, thậm chí trái ngược hoàn toàn với quan điểm và chủ trương trước đó của bà. Ví dụ, theo điều khoản bổ sung, Quốc hội có quyền bỏ phiếu lựa chọn có tiến hành trưng cầu dân ý với thỏa thuận Brexit của chính phủ hay không, hay việc chính phủ đề ra nhiều lựa chọn về vấn đề khu vực thuế quan và tự đề xuất nội dung một liên minh thuế quan tạm thời với châu Âu.

Theo bà May, đây là cơ hội cuối cùng cho nước Anh có một bản thỏa thuận rời đi nếu Quốc hội không bỏ phiếu, thậm chí có thể không xảy ra Brexit. Những nội dung bổ sung chắc chắn không được nhóm những người có quan điểm cứng rắn về Brexit ủng hộ. Phản ứng phổ biến của các nghị sĩ Bảo thủ, Công đảng trước những thay đổi mới là họ không cảm thấy ấn tượng và không hy vọng Quốc hội bỏ phiếu lại thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh chuẩn bị trình thỏa thuận Brexit mới Thủ tướng Anh chuẩn bị trình thỏa thuận Brexit mới

VTV.vn - Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ trình một thỏa thuận Brexit "mới và được cải thiện" lên Quốc hội trong những tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước