Anh trước nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng trong đợt nắng nóng kỷ lục

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 07:00 GMT+7

Mặt đất khô nẻ trên bờ Grafham Water gần Huntingdon ở Cambridgeshire, Anh trong đợt hạn hán. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) đã đưa ra cảnh báo trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị hứng chịu một đợt nắng nóng khác.

Cảnh báo nắng nóng cấp độ 3 đã được áp dụng cho khu vực miền Nam và miền Trung nước Anh và cấp độ 2 cho miền Bắc. Cấp độ 4 được chỉ định cho mức độ nghiêm trọng nhất.

Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office) cho biết, nhiệt độ có khả năng lên đến khoảng trên 30°C ở các vùng miền Trung và miền Nam của Vương quốc Anh, nhưng sẽ không quá khắc nghiệt như mức nhiệt kỷ lục vào tháng 7, khi nền nhiệt tăng lên hơn 40°C.

Theo Met Office, bên ngoài các khu vực nóng nhất, phần lớn ở vùng England, xứ Wales và Đông Nam Scotland, nhiệt độ ở mức cao như trong những năm 20, khả năng một vài vùng có mức nhiệt xuống mức thấp nhất là 30°C.

Scotland và Bắc Ireland cũng sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ cao như trong những năm 20 và có thể đạt tiêu chí chính thức về đợt nắng nóng vào ngày 12/8.

Met Office gần đây đã tăng tiêu chí chính thức về ngưỡng nhiệt độ phải đạt được cho một đợt nắng nóng cho 8 quận của Anh nhằm phản ánh tình trạng thời tiết nóng lên ở nước này.

Do đợt nắng nóng mới nhất đến sau nhiều tháng mưa ít, khiến các công viên và vườn ở nông thôn và thành thị trở nên khô cằn, các hộ gia đình ở một số khu vực đang được khuyến cáo không đốt lửa hoặc tổ chức tiệc nướng.

Chỉ số mức độ nghiêm trọng về hỏa hoạn (FSI) của Met Office, đánh giá về mức độ nghiêm trọng của đám cháy nếu một lửa bùng phát, là rất cao đối với hầu hết các khu vực tại vùng England và xứ Wales, và sẽ đạt mức "đặc biệt" đối với một vùng ở England vào cuối tuần.

Anh trước nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng trong đợt nắng nóng kỷ lục - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Các nhà khoa học khẳng định, khả năng xảy ra hạn hán ngày càng cao do biến đổi khí hậu, phát thải khí nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động khác của con người.

Tiến sĩ Leslie Mabon, giảng viên về hệ thống môi trường tại Đại học Mở, cho biết: "Trên hết, nguy cơ hạn hán mà chúng ta đang thấy ở Anh là một lời nhắc nhở rằng chúng ta cần khẩn trương giải quyết vấn đề từ gốc, điều này có nghĩa là giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch để hạn chế mức độ nguy hại của biến đổi khí hậu mà chúng ta sẽ phải đối mặt.

Hơn nữa, các quốc gia như Anh, truyền thống có khí hậu ôn hòa và có ít kinh nghiệm hơn trong việc quản lý ảnh hưởng đợt khô nóng kéo dài, cần phải lập kế hoạch ngay từ bây giờ để thích ứng với thời tiết nóng hơn.

Trên cả là phải khuyến khích người dân tiết kiệm nước, xem xét cơ sở hạ tầng nước của chúng ta và cân nhắc đầu tư vào đâu để đảm bảo chuẩn bị tốt hơn cho việc quản lý nước trong các đợt nắng nóng".

Trong khi đó, Southern Water đã áp dụng lệnh cấm sử dụng vòi rồng đối với khách hàng ở Hampshire và Isle of Wight.

Các hạn chế tạm thời đối với việc sử dụng nước cũng sẽ có hiệu lực đối với khách hàng của South East Water ở Kent và Sussex từ ngày 12/8. Các quy định tương tự sẽ được Welsh Water công bố cho vùng Pembrokeshire và Carmarthenshire vào cuối tháng 8 này. Người dân được khuyến cáo nên mua những loại cây không cần tưới quá nhiều nước để tiết kiệm nước đối phó với nguy cơ hạn hán.

Nước Anh trải qua tháng khô hạn nhất kể từ năm 1935 Nước Anh trải qua tháng khô hạn nhất kể từ năm 1935

VTV.vn - Nước Anh đã trải qua tháng Bảy nắng nóng và khô hạn nhất kể từ năm 1935, với một đợt nắng nóng chưa từng có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước