Áo chặn 2 nước EU xin gia nhập khu vực Schengen

Quỳnh Chi (Theo RT)-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 13:31 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty Images)

VTV.vn - Hồ sơ xin gia nhập Schengen của Romania và Bulgaria, cần có sự nhất trí của các thành viên, đã bị Áo từ chối, viện dẫn những lo ngại về an ninh biên giới, di cư trái phép.

Khu vực du lịch miễn thị thực của châu Âu Schengen sẽ được mở rộng lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ sau khi tất cả 26 quốc gia thành viên bỏ phiếu vào ngày 8/12 để chấp nhận Croatia tham gia thỏa thuận. Đất nước này sẽ trở thành thành viên chính thức của khu vực miễn hộ chiếu châu Âu kể từ ngày 1/1/2023.

Tuy nhiên, Romania và Bulgaria một lần nữa không thể tham gia khu vực Schengen, chủ yếu gồm các quốc gia thành viên EU, cũng như các nước khác như Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland.

Sự phản đối của Vienna đã bị các quốc gia thành viên khác chỉ trích khi Ủy ban châu Âu, cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá các ứng cử viên tiềm năng của khối Schengen, cho rằng hai quốc gia Balkan này đã đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết để tham gia khu vực miễn thị thực châu Âu kể từ ít nhất là năm 2011.

Trước cuộc bỏ phiếu, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã ngỏ ý Áo xem xét lại lập trường của mình đối với Romania và Bulgaria, cho rằng hai nước này cũng xứng đáng như Croatia để trở thành một phần của khu vực Schengen, đồng thời lưu ý rằng Ủy ban châu Âu đã xác nhận lại điều này vài tuần trước đó.

Áo chặn 2 nước EU xin gia nhập khu vực Schengen  - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Hai quốc gia Balkan đã trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu vào năm 2007, gần 6 năm trước Croatia vào năm 2013.

"Hôm nay, tôi sẽ bỏ phiếu chống lại việc mở rộng khối Schengen đối với Romania và Bulgaria", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo Gerhard Karner nhấn mạnh hôm 8/12 trước cuộc bỏ phiếu. "Tôi nghĩ thật sai lầm khi mở rộng một hệ thống không hoạt động ở nhiều nơi".

Áo, quốc gia đã báo cáo có hơn 100.000 người di cư trái phép đến nước này trong năm nay, cho biết, họ không mấy tin tưởng vào các biện pháp kiểm soát biên giới của Romania và Bulgaria. Áo lập luận rằng việc loại bỏ kiểm tra đối với những người đến từ các quốc gia này sẽ mở ra cơ hội cho nhiều người nhập cư bất hợp pháp hơn vào khu vực Schengen.

Ủy viên EU về các vấn đề nội vụ Ylva Johansson nói với các phóng viên rằng sự thiếu thống nhất về vấn đề "khiến chúng tôi bị yếu đi". Bà khẳng định, Romania và Bulgaria "xứng đáng là thành viên chính thức" của khối Schengen và bà sẽ tiếp tục "từng bước hỗ trợ để đạt được điều này".

Đại sứ quán Tây Ban Nha không tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới Đại sứ quán Tây Ban Nha không tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu mẫu mới Châu Âu khôi phục đi lại tự do trong khối Schengen Châu Âu khôi phục đi lại tự do trong khối Schengen Từ 21/6, Tây Ban Nha mở lại biên giới với khu vực Schengen Từ 21/6, Tây Ban Nha mở lại biên giới với khu vực Schengen


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước