Armenia và Azerbaijan giao tranh dữ dội

Duy Nghĩa (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 03/04/2016 14:08 GMT+7

VTV.vn - Ngày 2/4, giao tranh dữ dội đã bùng phát giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno Karabakh, gây thương vong lớn cho cả 2 phía.

Khu vực tranh chấp trên từ lâu vẫn được coi là thùng thuốc súng đầy nguy hiểm ở khu vực Trung Á. Hiện cả Armenia và Azerbaijan đều lên tiếng cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn dọc đường giới tuyến tại khu vực tranh chấp.

Nagorno Karabakh mặc dù là lãnh thổ thuộc Azerbaijan từ năm 1920, nhưng là nơi sinh sống của gần 150.000 người, chủ yếu là người Armenia và được chính quyền Armenia ủng hộ. Tháng 2/1988, Hội đồng nhân dân tỉnh tự trị Nagorno Karabakh ra quyết định tách khỏi thành phần Azerbaijan để gia nhập Cộng hoà Armenia nhưng đã bị từ chối từ phía Chính quyền Liên bang và Cộng hoà Azerbaijan. Các cuộc xung đột bắt đầu từ đây và đỉnh điểm là cuộc chiến 1994 làm hơn 25.000 người thiệt mạng và Azerbaijan mất quyền kiểm soát Nagorno Karabakh. Năm 1994, một lệnh ngừng bắn được ra đời, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một giải pháp lâu dài cho vấn đề này, bất chấp những nỗ lực trung gian do Nga, Pháp và Mỹ đứng đầu.

Khu vực Armenia và Azerbaijan tranh chấp nằm rất gần với khu vực lực lượng khủng bố IS kiểm soát. Vì vậy, sự bất ổn tại đây có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho an ninh khu vực cũng như của nước Nga. Đây còn là khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ, các phần tử khủng bố có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn để tiến hành các cuộc khủng bố tại Nga và xa hơn là các nước châu Âu thông qua việc đưa người và phương tiện qua vùng tranh chấp này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Từ khóa:

khủng bố IS

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước