ASEAN - New Zealand hợp tác trong lĩnh vực hàng không

Cửa số ASEAN-Thứ ba, ngày 16/06/2015 15:12 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác trong lĩnh vực hàng không là một trong những lĩnh vực hợp tác mới nhưng đầy hứa hẹn giữa các nước ASEAN và New Zealand.

Năm nay đánh dấu 40 năm ASEAN và New Zealand thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua 40 năm, quan hệ giữa ASEAN và New Zealand chứng kiến những thành tựu đáng nhớ.

ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của New Zealand. Hiện nay, giao dịch thương mại giữa ASEAN và New Zealand trong 5 ngày tương đương với tổng kim ngạch thương mại trong cả năm 1975 giữa hai bên.

New Zealand hiện là đích đến của ngày càng nhiều người dân Đông Nam Á. Cứ 50 người New Zealand thì có 1 người tới từ một quốc gia Đông Nam Á, trong đó một nửa là người Philippines. Về hỗ trợ phát triển chính thức, ASEAN hiện là đối tác nhận ODA lớn thứ hai của New Zealand.

Một trong những lĩnh vực hợp tác mới nhưng đầy hứa hẹn giữa ASEAN và New Zealand là  hàng không. ASEAN với chính sách bầu trời mở bắt đầu được triển khai từ năm nay, đang là thị trường đầy tiềm năng đối với các hãng cung cấp máy bay hay đào tạo phi công. Còn New Zealand, với ưu đãi là quốc gia có không phận an toàn lớn nhất thế giới và có ngành kỹ nghệ hàng không phát triển. Những nhu cầu lớn gặp nhau, đem lại cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Ghi nhận của các phóng viên Cửa sổ ASEAN từ New Zealand.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước