ASEAN-New Zealand trở thành đối tác chiến lược

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 21:33 GMT+7

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác ASEAN-New Zealand. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Sáng 22/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng New Zealand John Key đã tiến hành Hội nghị cấp cao kỷ niệm 40 năm quan hệ ASEAN - New Zealand.

Tại hội nghị cấp cao ASEAN – New Zealand, các nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ ASEAN - New Zealand lên quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cũng cam kết sẽ tăng cường hội nhập sâu rộng hơn ở khu vực, góp phần hoàn thành các mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cũng như cùng triển khai hiệu quả kế hoạch hành động ASEAN - New Zealand từ năm 2016 - 2020.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các lãnh đạo ASEAN hoan nghênh việc New Zealand sẽ tăng mạnh đầu tư vào chiến lược con người và chiến lược thịnh vượng với cam kết hỗ trợ ASEAN 200 triệu đô la New Zealand trong 3 năm tới. Hai bên cũng nhất trí các ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, trong đó chú trọng đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực, xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, hợp tác hàng hải, hội nhập kinh tế, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục, du lịch, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, giao lưu nhân dân, quản lý thiên tai, môi trường, biến đổi khí hậu, y tế.

Tại hội nghị, các lãnh đạo cũng đã trao đổi ý kiến về tình hình khu vực và quốc tế, nhất là những vấn đề ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh khu vực nổi bật hiện nay như: chống khủng bố, an ninh biển, biến đổi khí hậu. Về vấn đề Biển Đông, nhiều nước chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây và đang diễn ra ở Biển Đông, bao gồm việc bồi đắp các đảo và các bãi đá, làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo thông qua Tuyên bố chung kỷ niệm 40 năm quan hệ đối tác ASEAN - New Zealand.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước