ASEAN ứng phó giảm nhẹ thiên tai

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 13/10/2018 08:12 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam và các nước ASEAN khác đang đặt trọng tâm là tăng khả năng chống đỡ thiên tai cho người dân.

Riêng với Việt Nam, thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra ngày càng tăng, ước tính từ 1-1,5 % GDP hàng năm. Việt Nam và các nước ASEAN khác đang đặt trọng tâm là tăng khả năng chống đỡ thiên tai cho người dân. Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 cũng đặt ra mục tiêu một Cộng đồng 10 nước "tự cường, phát triển bao trùm và bền vững", trong đó chủ động ứng phó giảm nhẹ thiên tai trở thành một yếu tố then chốt.

Các nước ASEAN hầu hết nằm ở khu vực địa lý có nguy cơ cao về thiên tai. Ngoài những thảm hoạ thiên nhiên diễn ra thường xuyên như bão nhiệt đới, lũ lụt, những nước như Indonesia, Philippines còn nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương, một khu vực địa chất không ổn định dễ xảy ra những trận động đất lớn, hay núi lửa phun trào.

Theo thống kê, giai đoạn 2004 - 2014, khu vực ASEAN chiếm hơn 1 nửa tổng số thương vong do thiên tai toàn cầu. Thiệt hại về kinh tế ước tính lên tới 91 tỷ USD.

Thực tế từ sau thảm hoạ động đất sóng thần cuối năm 2004, ASEAN đã triển khai các biện pháp hướng đến một phản ứng phối hợp thống nhất trước thảm họa thiên nhiên. Trong đó phải kể đến sự thành lập của Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo trong Quản lý Thiên tai (Trung tâm AHA), Nhóm Đánh giá Cứu trợ Khẩn cấp, đều do Ủy ban ASEAN về Quản lý Thiên tai điều hành. Ngoài ra còn có Mạng lưới Thông tin Thảm họa ASEAN, cung cấp cơ sở dữ liệu cập nhật tất cả các thảm họa thiên tai trong khu vực.

Các nước ASEAN cũng có chính sách giảm thiểu rủi ro thiên tai riêng. Đơn cử như Dự án Đánh giá rủi ro Toàn quốc (NOAH) của Philippines, cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho người dân qua điện thoại di động. Hay hệ thống cảnh báo sóng thần công nghệ cao của Indonesia.

Theo các chuyên gia, ASEAN vẫn cần phải bổ sung thêm nguồn tài chính và nhân lực cho công tác quản lý và ứng phó với thiên tai. Có ý kiến cho rằng, nên phát huy sức mạnh tổng hợp của người dân, xã hội, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ trong phòng chống thảm họa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước