TV& VIDEO

Năm 2018, thiên tai dồn dập khắp thế giới trong mùa mưa bão

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 18:33 ngày 12/10/2018

Bão Michael tấn công Florida, Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Sau mùa hè khắc nghiệt với tình trạng nắng nóng kỷ lục gây hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng, trong mùa mưa bão năm nay, thế giới tiếp tục hứng chịu hàng loạt siêu bão.

Chỉ trong ngày 11/10, bão lũ đã đe dọa tính mạng của người dân tại 3 quốc gia khác nhau trên thế giới. Bang Florida của Mỹ đã phát lệnh sơ tán gần 400.000 người khi siêu bão Michael mạnh thứ 3 trong lịch sử Mỹ đổ bộ vào đất liền nước này, tấn công các thị trấn duyên hải bang Florida, cướp đi sinh mạng của 7 người, xóa sổ hoàn toàn bãi tắm du lịch nổi tiếng Mexico Beach và khiến gần 1 triệu người sống trên đường đi của bão phải chịu cảnh mất điện.

Cũng trong ngày 11/10, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong vụ sạt lở đất do mưa lớn tại thị trấn vùng núi Marquetalia ở miền Trung Colombia, cách thủ đô Bogota 135km về phía Đông.

Cùng ngày, Ấn Độ đã phải đóng cửa toàn bộ trường học tại 5 huyện ven biển, đồng thời sơ tán khẩn cấp hơn 300.000 người dân tại khu vực miền Đông nước này trước khi cơn bão Titli với sức gió lên tới hơn 125 km/h đổ bộ, mang theo mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, khiến 5 người thiệt mạng.

Trong khi đó, chỉ trong vòng 1 tháng qua, Nhật Bản phải liên tiếp hứng chịu 3 siêu bão Jebi, Trami, Kongrey mạnh nhất trong hàng chục năm đổ bộ vào nước này, cướp đi sinh mạng của hàng chục người và khiến hàng triệu người phải sơ tán.

Tháng 9/2018, cơn bão Mangkhut mạnh nhất trong năm 2018 với sức gió lên tới 270 km/h đã khiến hơn 100 người thiệt mạng tại Philippines và Trung Quốc.


Bão Michael khiến 6 người thiệt mạng, Florida dốc toàn lực cho công tác cứu hộ Bão Michael khiến 6 người thiệt mạng, Florida dốc toàn lực cho công tác cứu hộ Ấn Độ sơ tán hàng trăm nghìn người tránh bão Ấn Độ sơ tán hàng trăm nghìn người tránh bão Bão Kong-rey đổ bộ Hàn Quốc, ít nhất 2 người thiệt mạng Bão Kong-rey đổ bộ Hàn Quốc, ít nhất 2 người thiệt mạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thái Lan đặt mục tiêu thành trung tâm đổi mới sáng tạo số ở ASEAN

VTV.vn - Thái Lan 4.0 là một mục tiêu phát triển của Thái Lan bằng cách thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong cơ quan chính phủ, DN và nâng cao lực lượng lao động kỹ thuật số.