Australia đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong (Trung Quốc)

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 17:14 GMT+7

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trước truyền thông. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc thông qua Luật An ninh Hong Kong.

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong đã thay đổi căn bản những hoàn cảnh hợp tác hiện tại. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích động thái của Australia và tuyên bố sẽ có hành động đáp trả.

Bên cạnh đó, Australia cũng đang nỗ lực biến mình thành trung tâm tài chính mới của khu vực, với các biện pháp thu hút các doanh nghiệp và chuyên gia Hong Kong như tự động gia hạn visa thêm 5 năm đối với những lao động tay nghề cao hoặc những người có bằng cử nhân. Australia cũng cân nhắc cho nhập quốc tịch với những du học sinh Hong Kong.

Trước Australia, Anh cũng đã công bố những ưu đãi thị thực cho công dân của Hong Kong (Trung Quốc).

Luật An ninh Hong Kong được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thông qua chiều 30/6, sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 20. Chính quyền Hong Kong cũng thông qua và công bố chi tiết các điều khoản của luật mới sau đó vài giờ.

Luật An ninh Hong Kong hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm: ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các "trường hợp nghiêm trọng" thuộc về chính quyền trung ương.

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền Hong Kong khẳng định, luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ và nước châu Âu chỉ trích luật này, gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước