"Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong là sự chuyển biến mang tính bước ngoặt"

Ngọc Chí (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 18:39 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 1/7, ông Trương Hiểu Minh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) nói.

Tối qua, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã hoàn thành thủ tục cuối cùng và công bố "Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)" có hiệu lực thi hành tại đặc khu này từ 11h ngày 30/6. Sự kiện được Trung Quốc đánh giá là có ý nghĩa bước ngoặt để đưa Đặc khu hành chính Hong Kong trở lại quỹ đạo phát triển bình thường.

Luật bảo vệ an ninh quốc gia tại Hong Kong có tổng cộng có 66 Điều, chia làm 6 Chương. Luật quy định rõ 4 loại tội danh và hình thức xử phạt, bao gồm tội ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các thế lực bên ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Hình phạt cao nhất của 4 tội danh này có thể lên tới chung thân.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng nay, Phó Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc đánh giá, đây là một sự chuyển biến mang tính bước ngoặt, hướng tới sự ổn định lâu dài cho đặc khu hành chính này.

Luật An ninh quốc gia tại Hong Kong là sự chuyển biến mang tính bước ngoặt - Ảnh 1.

"Đây là bộ luật quan trọng thứ hai mà Trung ương ban hành dành cho Hong Kong sau Luật cơ bản Hong Kong, nó đã được quán triệt sâu sắc, đúng đắn và toàn diện phương châm 'một quốc gia, hai chế độ', củng cố lá chắn về thể chế để phòng ngừa các rủi ro an ninh quốc gia tại Hong Kong và có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong việc thực hiện 'một quốc gia, hai chế độ'", ông Trương Hiểu Minh - Phó Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) cho biết.

Tại cuộc họp báo, ông Trương Hiểu Minh cũng lên án những chỉ chích của các nước về Luật an ninh quốc gia mới này và nhấn mạnh rằng, đây là công việc nội bộ của Trung Quốc và các quốc gia khác không nên can thiệp.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc dự kiến sẽ ra mắt Văn phòng An ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong trong thời gian tới. Cơ quan này sẽ phụ trách nắm tình hình và đưa ra các khuyến nghị chính sách, đồng thời "giám sát, phối hợp và hỗ trợ" chính quyền Đặc khu trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia. Cơ quan này cũng sẽ thụ lý điều tra một số vụ án liên quan đến an ninh quốc gia tại Hong Kong trong một số trường hợp cụ thể theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước