Australia khuyến khích giao nộp vũ khí bất hợp pháp

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ sáu, ngày 16/06/2017 16:04 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Hôm nay (16/6), Australia tuyên bố sẽ ban hành lệnh ân xá quy mô quốc gia đối với các đối tượng giao nộp vũ khí bất hợp pháp.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Michael Keenan cho biết, từ ngày 1/7/2017, người dân Australia có thể giao nộp vũ khí bất hợp pháp cho các nhà chức trách mà không bị truy tố. Lệnh ân xá này sẽ có hiệu lực trong 3 tháng.

Lệnh thu hồi súng bất hợp pháp là một trong những biện pháp được quy định trong Hiệp định Vũ khí quốc gia năm 2017 được bổ sung và điều chỉnh sau khi chính phủ và các chính quyền bang và vùng lãnh thổ đạt được thỏa thuận.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, chính quyền Australia ban hành lệnh ân xá, khuyến khích giao nộp vũ khí bất hợp pháp với hy vọng có thể giảm số lượng vũ khí bất hợp pháp tại nước này.

Theo Bộ trưởng Keenan, hiện có khoảng 260.000 khẩu súng thuộc diện sở hữu không có giấy phép tại Australia và với lệnh mới được ban hành, trong 3 tháng tới, bất cứ ai sở hữu vũ khí bất hợp pháp phải đăng ký hoặc giao nộp cho các cơ quan chức năng của chính quyền các bang và vùng lãnh thổ.

Sau thời hạn này, bất cứ ai bị phát hiện sở hữu súng chưa đăng ký có thể bị phạt tới 280.000 dollar Australia (AUD - tương đương 212.000 USD) hay ngồi tù tới 14 năm.

Lực lượng do Mỹ huấn luyện tại Syria nộp vũ khí cho al-Qaeda Lực lượng do Mỹ huấn luyện tại Syria nộp vũ khí cho al-Qaeda Tổng thống Syria đồng ý giao nộp vũ khí hóa học Tổng thống Syria đồng ý giao nộp vũ khí hóa học Colombia: FARC hoàn thành giao nộp 60 vũ khí đúng thời hạn Colombia: FARC hoàn thành giao nộp 60 vũ khí đúng thời hạn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước