Australia lên kế hoạch nới lỏng hạn chế theo 3 giai đoạn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 17:42 GMT+7

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Sydney, Australia ngày 10/4/2020 (Ảnh: THX)

VTV.vn - Ngày 8/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tiết lộ kế hoạch nới lỏng các hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19 tại nước này.

Kế hoạch nới lỏng gồm 3 giai đoạn và được dự kiến hoàn thành toàn bộ vào tháng 7. Giai đoạn 1 sẽ cho phép mở lại trường học, tụ tập tối đa 10 người và 5 khách trong 1 nhà, các quán cà phê nhỏ và các cửa hàng bán lẻ cũng được mở cửa trở lại.

Giai đoạn 2 sẽ cho phép tập hợp tối đa 20 người, mở lại các rạp chiếu phim, phòng trưng bày và mở thêm các cửa hàng bán lẻ. Giai đoạn 3 sẽ cho phép tụ tập lên tới 100 người, mở quán rượu và câu lạc bộ và sự trở lại của công nhân tại nơi làm việc.

Trước đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này cần nỗ lực bảo đảm an toàn tại nơi làm việc và trong các hoạt động kinh tế nói chung để có thể "làm phẳng đường cong thất nghiệp đang gia tăng" trong đại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Morrison thông báo lãnh đạo chính phủ liên bang và chính quyền các bang đã tập trung bàn thảo về các biện pháp hỗ trợ hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19 và xây dựng nền kinh tế an toàn với COVID-19. Ông cho biết đã có hơn 5 triệu người Australia đăng ký nhận trợ cấp lương và hơn 1 triệu người mất việc phải nhận trợ cấp thất nghiệp, chiếm 7,5% trong tổng số 13 triệu người lao động trên khắp Australia. Ngoài ra, 1 triệu người đã phải rút sớm tiền tiết kiệm hưu trí của mình để trang trải cho các nhu cầu chi tiêu hằng ngày.

Nhà lãnh đạo Australia cho biết các thiệt hại trên gây áp lực lớn lên chính phủ liên bang và chính quyền các bang cần xem xét nới lỏng các hạn chế, nhưng nhấn mạnh mục tiêu phát triển nền kinh tế "an toàn với COVID-19".

Australia thử nghiệm sản phẩm điều trị COVID-19 Australia thử nghiệm sản phẩm điều trị COVID-19

VTV.vn - Công ty công nghệ sinh học lớn nhất Australia CSL ngày 6/5 thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm một sản phẩm kháng thể điều trị cho người mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước