Australia muốn “điều tra toàn diện” về sự cố chiếu tia laser vào máy bay của Trung Quốc

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 21/02/2022 12:56 GMT+7

Hai tàu của Trung Quốc rời eo biển Torres và đi vào biển Coral (Biển San hô) ngày 18/2/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thủ tướng Australia cho biết, một tàu hải quân Trung Quốc đã chiếu tia laser vào máy bay quốc phòng của Australia và Canberra yêu cầu Bắc Kinh điều tra sự việc này.

Ngày 21/2, Thủ tướng Australia Morrison phát biểu trên đài phát thanh rằng, Chính phủ Australia chưa nhận được lời giải thích từ phía Trung Quốc về vụ việc chiếu tia laser vào máy bay nói trên trong ngày 17/2, và Canberra coi đây là một "hành động nguy hiểm và liều lĩnh".

Tàu hải quân Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Australia đã chiếu tia laser vào một máy bay quân sự của Australia khi máy bay này đang bay qua các hướng tiếp cận phía Bắc nước này. Việc chiếu tia laser vào máy bay có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, lực lượng quốc phòng Australia cho biết vào ngày 19/2.

Australia muốn “điều tra toàn diện” về sự cố chiếu tia laser vào máy bay của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh do thám của Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) cho thấy, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Luyang của Trung Quốc đang đi ngang qua Biển Arafura. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Quốc phòng Australia, máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon đã phát hiện tia laser phát ra từ tàu Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đồng thời công bố các bức ảnh chụp hai tàu của Trung Quốc đang đi sát bờ biển phía Bắc của Australia.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường và một tàu vận tải đổ bộ của Trung Quốc đang đi về phía Đông qua biển Arafura giữa New Guinea và Australia, sau đó đi qua eo biển hẹp Torres.

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên ở Tasmania hôm 21/2: "Thậm chí mọi người có thể nhìn thấy con tàu từ đất liền của Australia".

Australia muốn “điều tra toàn diện” về sự cố chiếu tia laser vào máy bay của Trung Quốc - Ảnh 2.

Có thể nhìn thấy tàu Trung Quốc từ đất liền Australia. (Ảnh: Reuters)

Australia đã kêu gọi thông qua các kênh ngoại giao và quốc phòng về việc tiến hành "một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này", ông Morrison nói trên đài phát thanh địa phương.

Ông Morrison so sánh sự cố trên với tình huống giả định là một tàu khu trục nhỏ của Australia chiếu tia laser vào máy bay giám sát của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và nói thêm: "Bạn có thể tưởng tượng phản ứng của Bắc Kinh với điều đó không?"

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã không trả lời yêu cầu bình luận. Bắc Kinh cũng chưa bình luận công khai về vụ việc.

Scotland bắt giữ 5 người chiếu tia laser vào máy bay Scotland bắt giữ 5 người chiếu tia laser vào máy bay

VTV.vn - Cảnh sát Scotland hôm 18/9 cho biết, 5 người đã bị bắt giữ tại Edinburgh do sử dụng bút laser chiếu vào máy bay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước