Australia: Thay thuốc trừ sâu bằng nước điện hoá

An Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 01/10/2015 15:06 GMT+7

Nước điện hóa hoạt động như một loại thuốc sát trùng.

VTV.vn - Các nhà khoa học tại Australia đã cho ra đời một dự án thay thuốc trừ sâu bằng nước điện hóa.

Tại Australia, mặc dù không phun thuốc trừ sâu, nhiều cánh đồng vẫn tươi tốt. Đó là nhờ người nông dân đã sử dụng phương pháp nước điện hóa. Chị Karine Cadoret, Hiệp hội Nông dân Australia cho biết: “Công nghệ nước điện hóa giúp nông sản được tươi ngon và an toàn”.

Các nhà khoa học tại Australia đã phát triển công nghệ chiếc máy điện hóa nước với quy trình hoạt động khá đơn giản: Dòng điện sẽ được dẫn qua nước muối để tạo thành dung dịch javen. Dung dịch này vốn được sử dụng để diệt khuẩn nhưng giờ đây còn trở thành một công cụ hữu hiệu để phòng chống sâu bệnh cho mùa màng. Sau 2 năm áp dụng, phương pháp này đã cho một kết quả ấn tượng tại Queensland.

Ông Mark Parkinson, nhà nông nghiệp, nói: “Trước kia, có khi hầu như cả cánh đồng bị sâu bệnh, giờ đây, khoảng 90% - 95% cánh đồng được bảo vệ an toàn”.

Ngành nông nghiệp Australia vốn dựa vào thuốc trừ sâu để bảo vệ mùa màng đã tìm được một giải pháp mới. Nước điện hóa hoạt động như một loại thuốc sát trùng, ngăn sâu bệnh phát triển và lây lan, đồng thời nâng cao tỷ lệ nảy mầm ở cây trồng.

Ông Nathan Richardson, người nông dân, tâm sự: “Nước điện hóa đã giúp chúng tỏ xóa bỏ mối lo ngại do sử dụng thuốc trừ sâu. Thật tuyệt vời”.

Không chỉ được áp dụng tại Queensland, dự án thay thế thuốc trừ sâu bằng nước điện hóa đang tiếp tục được nhân rộng tại nhiều vùng nông thôn trên đất nước Australia.

Pháp cấm sử dụng một số loại thuốc trừ sâu trong 3 năm Pháp cấm sử dụng một số loại thuốc trừ sâu trong 3 năm

VTV.vn - Mới đây, Bộ Môi trường Pháp thông báo nước này sẽ cấm một số sản phẩm thuốc trừ sâu hóa học trong vòng 3 năm, nhằm bảo tồn và tránh làm giảm số lượng loài ong ở nước này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước