Australia tìm kiếm sức mạnh an ninh mới chống IS

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 21:47 GMT+7

Cảnh sát Australia thắt chặt an ninh nhằm đối phó với IS (Ảnh Reuters)

Chính phủ Australia đang tìm kiếm sức mạnh an ninh mới rộng lớn hơn, nhằm chống lại mối đe dọa đang gia tăng từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Australia Tony Abbott đưa ra ngày 22/9 trước Quốc hội, sau khi nước này tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố hồi tuần trước.

Thủ tướng Tony Abbott cho biết, trong tuần này ông sẽ trình bày trước Quốc hội một dự luật, nhằm ngăn chặn công dân của mình tham gia vào các cuộc xung đột ở Trung Đông. Theo đó, nếu một công dân Australia đến một khu vực nào đó ở nước ngoài mà nằm trong vùng giới hạn Chính phủ cấm đến sẽ là phạm tội.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói: “Thông điệp rõ ràng của tôi là tất cả các công dân Australia tham chiến cùng các nhóm khủng bố sẽ bị bắt, bị truy tố và bị bỏ tù trong một thời gian dài. Luật pháp của chúng ta đang được thay đổi để ngăn chặn những kẻ khủng bố”.

Dự luật mới cũng yêu cầu các công ty viễn thông lưu giữ các dữ liệu và sẵn sàng cung cấp cho cảnh sát và các cơ quan an ninh.

Bên cạnh đó, ông Abbott cho biết, ít nhất 60 công dân Australia đang tham gia vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông và các nhóm vũ trang khác; khoảng 100 người Australia khác đã ủng hộ cho các nhóm cực đoan này.

Theo các quan chức an ninh Australia, trong số khoảng 60 công dân trên, có ít nhất 20 người đã quay trở về Australia và đang đặt ra nguy cơ về an ninh đối với nước này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước