Bà Angela Merkel và ông Martin Schulz tranh luận trực tiếp

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Truyền hình Việt Nam tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 03/09/2017 10:50 GMT+7

VTV.vn - Cuộc tranh luận giữa bà Angela Merkel và ông Martin Schulz sẽ được truyền trực tiếp trên 4 kênh truyền hình lớn của Đức.

Tại Đức, hiện nay đang là thời gian tranh cử Quốc hội. Tối nay (3/9), đại diện hai chính Đảng lớn nhất sẽ tranh luận trực tiếp. Cuộc tranh luận giữa bà Angela Merkel, Thủ tướng sắp mãn nhiệm, và ông Martin Schulz, cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu, sẽ được truyền trực tiếp trên 4 kênh truyền hình lớn của Đức. Hiện nay, bà Merkel đang giành được sự hậu thuẫn của đa số cử tri, do kinh tế Đức đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 3 nhiệm kỳ bà làm Thủ tướng.

Ngân sách công của nước Đức thặng dư tới hơn 18 tỷ Euro chỉ trong 6 tháng đầu năm nay. Thống kê mới công bố rất có lợi cho chính phủ sắp mãn nhiệm. Liên tục trong 3 năm qua, ngân sách công của nước Đức thặng dư. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nước Đức thống nhất. Kinh tế tăng trưởng đều trong mấy năm qua và năm nay có thể lên tới hơn 2%. Tình hình kinh tế của nước Đức vô cùng thuận lợi cho bà Angela Merkel và cho Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo đang nắm quyền.

Đối thủ chính của bà Merkel là ông Martin Schulz, người đã từ bỏ chức Chủ tịch Nghị viện châu Âu để quay về với chính trường Đức, nhằm vực dậy vị thế của Đảng Dân chủ Xã hội Đức. Nhưng ông Schulz khó có thể đảo ngược được tình hình. Mọi việc đang tốt đẹp, đa số cử tri Đức cho rằng cứ tiếp tục như thế này sẽ là hay hơn. Ông Schulz đã cố gắng đề cập tới nhiều vấn đề, nhưng chưa có vấn đề nào thực sự làm cho cử tri phải quan tâm.

Doanh nhân mở rộng đầu tư, người dân tăng mức chi tiêu, kinh tế nước Đức đang tăng tốc trong lúc tình hình xã hội ổn định, làm cho đa số cử tri Đức không thấy nhu cầu phải thay đổi chính phủ. Đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo đã nắm quyền trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp, 12 năm liên tục bà Angela Merkel làm Thủ tướng. Tình hình lúc này đang rất thuận lợi để bà tiếp tục một nhiệm kỳ thứ tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước