Ba Lan đền tiền cho người tiêm vaccine COVID-19 nếu có tác dụng phụ

Ban Thời sự/VOV-Thứ tư, ngày 13/01/2021 12:43 GMT+7

Tại Ba Lan, người tiêm vaccine COVID-19 nếu gặp tác dụng phụ sẽ được bồi thường từ 2.200 - 22.000 Euro. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Ba Lan đang chuẩn bị thành lập một quỹ dùng để trả các khoản chi phí cho những người được tiêm vaccine COVID-19 nhưng bị tác dụng phụ với các mũi tiêm.

Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Adam Niedzielski đưa ra trong ngày 13/1.

Theo Bộ Y tế Ba Lan, mức bồi thường sẽ dao động trong khoảng từ 2.200 - 22.000 Euro. Trong trường hợp bị sốc phản vệ sau khi tiêm và phải nằm viện, người tiêm vaccine COVID-19 sẽ được thanh toán viện phí lên tới 14 ngày. Ngân sách của quỹ sẽ được lấy từ số tiền Chính phủ Ba Lan đã phân bổ để đối phó với đại dịch COVID-19 và tiền đóng góp từ các nhà sản xuất vaccine.

Bộ Y tế Ba Lan cho biết, nước này là một trong những quốc gia có tỉ lệ người tiêm vaccine COVID-19 bị phản ứng thấp trong khu vực và thế giới. Trong số 250.000 công dân Ba Lan đã được tiêm vaccine COVID-19, chỉ có 37 trường hợp ghi nhận bị phản ứng, trong đó có 32 trường hợp ở thể nhẹ, 4 người ở thể nặng và 1 trường hợp ở mức nghiêm trọng.

Ba Lan đền tiền cho người tiêm vaccine COVID-19 nếu có tác dụng phụ - Ảnh 1.

Hiện Ba Lan đã ghi nhận trên 1,39 triệu trường hợp mắc COVID-19. (Ảnh: AP)

Việc thành lập quỹ bồi thường là bước đi cụ thể của Chính phủ Ba Lan nhằm giúp người dân nước này loại bỏ được những phiền phức liên quan đến thủ tục yêu cầu bồi thường trong trường hợp xảy ra các phản ứng không mong muốn sau khi tiêm. Mục tiêu của Chính phủ Ba Lan là sẽ phát triển quỹ này thành một cơ quan riêng biệt trong tương lai.

Ba Lan đã khởi động chương trình tiêm chủng vào 27/12/2020, trong đó các nhân viên y tế được ưu tiên tiêm trước. Ba Lan hiện đang là một trong những quốc gia có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao ở châu Âu với trên 1,39 triệu trường hợp, trong đó gần 31.600 bệnh nhân COVID-19 đã tử vong.

Ba Lan điều tra bê bối 'cướp lượt' tiêm vaccine COVID-19 Ba Lan điều tra bê bối "cướp lượt" tiêm vaccine COVID-19

VTV.vn - Bộ Y tế Ba Lan đã mở một cuộc điều tra sau khi có tin 18 nhân vật nổi tiếng, gồm nhiều diễn viên, "cướp" lượt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của người khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước