Ba Lan điều tra bê bối "cướp lượt" tiêm vaccine COVID-19

Nhật Anh, icon
07:08 ngày 08/01/2021

VTV.vn - Bộ Y tế Ba Lan đã mở một cuộc điều tra sau khi có tin 18 nhân vật nổi tiếng, gồm nhiều diễn viên, "cướp" lượt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của người khác.

Hình minh họa: DW

Ba Lan khởi động chương trình tiêm chủng vào 27/12/2020 với các nhân viên y tế được ưu tiên tiêm trước. Tuy nhiên, vào ngày 30/12, một số nhân vật không nằm trong danh sách ưu tiên này lại được tiêm vaccine tại bệnh viện Đại học Y Warsaw.

Những người được tiêm trước, hầu hết là các diễn viên trong độ tuổi 60 - 70, việc này sau đó được lý giải là những diễn viên này được đề nghị tiêm để sau đó tham gia vào một chiến dịch quảng bá vaccine.

Một số sinh viên của Đại học Y Warsaw đã phản ánh lên mạng xã hội về việc 18 người nổi tiếng đã được tiêm vaccine COVID-19 tại cơ sở này, dù họ không nằm trong đối tượng được ưu tiên như chính phủ thông báo. Danh sách cũng bao gồm một số ca sĩ nổi tiếng và chính trị gia.

Ba Lan điều tra bê bối cướp lượt tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng ở Ba Lan, các liều vaccine COVID-19 chỉ dành cho các nhân viên y tế. (Hình minh họa: DW)

Nhiều nhân viên y tế đã tỏ ra bất bình về vụ việc trên, bởi lẽ trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng ở nước này, việc tiêm vaccine chỉ dành riêng cho các nhân viên y tế. Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết: Một cuộc điều tra chi tiết đã được tiến hành để làm rõ vụ việc.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng: Các quy tắc liên quan đến tiêm vaccine đều rõ ràng đối với tất cả mọi người, dù là họ là người dân bình thường, diễn viên, nhà báo hay chính trị gia. Sẽ không không có lời biện minh nào cho việc phá vỡ các quy tắc này. Mọi trường hợp lạm dụng đều sẽ bị điều tra và những người liên quan phải bị trừng phạt.

Ba Lan điều tra bê bối cướp lượt tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Ba Lan hiện đang là một trong những quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao ở châu Âu. (Hình: Getty Images)

Ba Lan hiện đang là một trong những quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao ở châu Âu với gần 1.323.000 trường hợp, trong đó có 29.160 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục