Bà Merkel nhận trách nhiệm vì thất bại tiếp theo của CDU

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/09/2016 05:57 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nguồn ảnh: www.telegraph.co.uk

VTV.vn - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhận một phần trách nhiệm vì kết quả "rất đáng thất vọng" của CDU trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin.

Với 17,6% số phiếu giành được, Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) đã phải đón nhận kết quả bầu cử thấp nhất trong một cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin kể từ năm 1990. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin ngày 19/9, Thủ tướng Merkel thừa nhận đã phạm những sai lầm liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn, yếu tố khiến CDU mất đi tỷ lệ ủng hộ đáng kể trong một số cuộc bầu cử Nghị viện cấp bang vừa qua ở Đức.

Nhà lãnh đạo Đức mong muốn "kéo lùi thời gian nếu có thể" để nước Đức chuẩn bị tốt hơn, tránh để xảy ra cuộc khủng hoảng như hiện nay. Thủ tướng Merkel cũng cho rằng nước Đức sẽ trở nên vững vàng hơn và sẽ không thay đổi với những nền tảng cơ bản của mình. Nữ Chủ tịch CDU nhấn mạnh, không thể nhanh chóng giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện nay và còn nhiều việc phải làm phía trước, dù số người tị nạn vào Đức hiện đã giảm mạnh.

Theo kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Nghị viện bang Berlin, đảng Dân chủ xã hội (SPD) là đảng mạnh nhất với 21,6%, đảng Xanh và đảng Cánh tả cùng được khoảng 15%, đảng dân túy cánh hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) trên 14% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) gần 7%. Sau khi liên tiếp giành ghế tại các cơ quan lập pháp cấp bang thời gian gần đây, AfD tuyên bố mục tiêu tối thiểu là trở thành lực lượng chính trị mạnh thứ ba ở Đức trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Hiện AfD đã giành ghế trong nghị viện tại 10 bang ở Đức.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern ngày 4/9 vừa qua, đảng SPD giành được số phiếu cao nhất với 30,5%, thứ nhì là đảng AfD với 20,8%, đảng CDU bị đẩy xuống vị trí thứ ba với 19% và đảng cánh tả 13,2%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước