Bắc Kinh bước đầu xác định dịch COVID-19 lan truyền từ bên ngoài

Thái Bình - Thế Tâm - Phi Long-Thứ năm, ngày 18/06/2020 18:36 GMT+7

Bắc Kinh đẩy mạnh xét nghiệm Axit Nucleic rộng rãi (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cơ quan y tế Trung Quốc bước đầu xác định, có thể nguồn lây dịch COVID-19 tại Bắc Kinh đến từ bên ngoài.

Sau 1 tuần bùng phát dịch, đến nay, thành phố Bắc Kinh đã ghi nhận 158 bệnh nhân COVID-19, trong đó, "tâm dịch" quận Phong Đài, nơi có chợ đầu nối Tân Phát Địa, là 113 ca. Công tác xét nghiệm Axit Nucleic, truy tìm nguồn gốc lây lan của dịch bệnh vẫn đang được tiến hành ráo riết. Bước đầu cơ quan y tế xác định, có thể nguồn lây đến từ bên ngoài.

Về nguồn gốc đợt dịch lần này ở Bắc Kinh, cơ quan y tế Trung Quốc kết luận sơ bộ virus đến từ châu Âu dựa vào vào trình tự gien. Một số chuyên gia còn cho rằng, nhiều khả năng virus này đến từ tỉnh Hắc Long Giang, miền Đông Bắc Trung Quốc, nơi từng bùng phát dịch do công dân Trung Quốc nhập cảnh từ Nga về.

Các cơ quan chức năng thành phố Bắc Kinh vẫn đang rào riết điều tra nguồn lây cùng với đẩy mạnh xét nghiệm Axit Nucleic rộng rãi. Bắc Kinh công bố đã cơ bản hoàn thành xét nghiệm Axit Nucleic đối với 356 nghìn người liên quan trực tiếp đến ổ dịch chợ Tân Phát Địa, quận Phong Đài, đồng thời xét nghiệm cho 355 nghìn đối tượng ít nguy cơ hơn.

Bắc Kinh bước đầu xác định dịch COVID-19 lan truyền từ bên ngoài - Ảnh 1.

Hơn 300 nghìn người dân liên quan trực tiếp đến ổ dịch chợ Tân Phát Địa tại Bắc Kinh đã được xét nghiệm (Ảnh: AP)

Thành phố Bắc Kinh quy định xét nghiệm cho những người ở vùng nguy cơ cao, trung bình, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ các khu vực công cộng, giáo viên, học sinh đã đi học trước đó. Hiện nay, năng lực xét nghiệm của Bắc Kinh đã nâng lên 400 nghìn người/1 ngày sau khi huy động cả hệ thống y tế công và hệ thống xét nghiệm độc lập.

Các chuyên gia Trung Quốc tự tin về khả năng bao vây khống chế thành công ổ dịch này trong vài ngày tới bởi lẽ quy mô ổ dịch dưới 200 người. Chính quyền huy động mạnh mẽ tổng lực các giải pháp từ bao vây, phong tỏa ổ dịch, quản lý những khu dân cư nguy cơ cao theo kiểu thời chiến, đóng cửa trường học, hạn chế người dân đến các điểm cộng.

Tuy nhiên, hiện nay, dịch từ Bắc Kinh đã lan sang ít nhất 4 tỉnh gồm Liêu Ninh, Hà Bắc, Tứ Xuyên và Chiết Giang. Từ khi Bắc Kinh nâng mức cảnh báo y tế công công lên mức 2 thì các tỉnh thành khác cũng kích hoạt chế độ cảnh báo cao, nhất là đưa ra các quy định cấm người dân đến Bắc Kinh hay người dân nào từ Bắc Kinh về thì bị cách ly 14 ngày, thậm chí 21 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước