45 ca dương tính ở một khu chợ, Bắc Kinh thành điểm nóng tái bùng phát COVID-19 mới

Thái Bình (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 13/06/2020 13:34 GMT+7

VTV.vn - Bắc Kinh có thể là điểm nóng mới về nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19 khi trong vài ngày qua đã phát hiện hàng chục ca dương tính.

Theo phóng viên thường trú của VTV Trung Quốc, trong cuộc họp báo mới diễn ra, chính quyền TP Bắc Kinh cho biết 11 khu vực dân cư phía Nam thành phố đã được lệnh phong tỏa, một số khu vực siết chặt nghiêm ngặt sau khi phát hiện nhiều ca bệnh COVID-19 mới. Chỉ riêng chợ Tân Phát Địa thông tin ban đầu khi test đã có 45 ca dương tính.

Trước đó, ngày hôm qua 12/6, Trung Quốc đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Thực tế đáng lo ngại này đã khiến các ngành chức năng của thành phố có nhiều động thái siết chặt quản lý trở lại.

Chính quyền Bắc Kinh đã quyết định đóng cửa 6 khu chợ trong phạm vi bán kính 7km, nơi mà 2 bệnh nhân tại quận Phong Đài đã ghé mua sắm, trong đó đóng cửa và kiểm soát nghiêm ngặt 2 khu vực bán thịt bò, thịt cừu tại chợ đầu mối Tân Phát Địa và dừng toàn bộ chợ hải sản Kinh Thâm. 

TP Bắc Kinh cũng hủy kế hoạch cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 quay lại trường vào ngày 15/6 như kế hoạch trước đây.

45 ca dương tính ở một khu chợ, Bắc Kinh thành điểm nóng tái bùng phát COVID-19 mới - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm cư dân ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 15/5. Ảnh: Reuters

Qua quá trình điều tra dịch tễ, ngành y tế TP Bắc Kinh phát hiện ca bệnh COVID-19 ở quận Tây Thành và bệnh nhân ở quận Phong Đài đều có lịch sử đi đến chợ đầu mối Tân Phát Địa mua thịt. Thông tin sơ bộ phát hiện có mẫu dương tính với virus SARS CoV-2 trên thớt thái cá hồi.

Các ngôi chợ buôn bán hải sản, thịt đang được chính quyền TP kiểm soát nghiêm ngặt và phun thuốc khử trùng. Ngoài ra, TP Bắc Kinh cũng tăng cường giải pháp xét nghiệm axit nucleic đối với những trường hợp bị sốt trong cộng đồng cũng như tái lập trở lại việc đo thân nhiệt người dân vào các chợ truyền thống sau thời gian hủy bỏ vì dịch bệnh trước đó có biểu hiện giảm. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước