Bahrain - Israel thống nhất bình thường hóa quan hệ

Quỳnh Chi (Theo Euro News)-Thứ bảy, ngày 12/09/2020 07:49 GMT+7

Từ trái sang: Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 11/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo, Bahrain đã trở thành quốc gia Arab tiếp theo bình thường hóa quan hệ với Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Người dân Israel và bản thân tôi rất xúc động thông báo với các bạn rằng, tối 11/9, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận hòa bình với một quốc gia Arab khác là Bahrain. Thỏa thuận này đã bổ sung vào hiệp định hòa bình lịch sử với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất".

Việc Bahrain nhất trí bình thường hóa quan hệ với Israel là một phần trong nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông trong việc hội nhập hoàn toàn nhà nước Do Thái này vào khu vực Trung Đông.

Tổng thống Trump đã thông báo về thỏa thuận này trên Twitter và cho biết, thỏa thuận được đưa ra sau cuộc điện đàm 3 bên gồm Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa. Ba nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung ngắn gọn gồm 6 đoạn chứng thực cho thỏa thuận trên.

Ông Trump viết trên Twitter: "Đây là một bước đột phá lịch sử khác đạt được trong ngày hôm nay!".

Bahrain - Israel thống nhất bình thường hóa quan hệ - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: AP)

Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống Trump tổ chức buổi lễ tại Nhà Trắng để đánh dấu việc thiết lập quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Ngoại trưởng Bahrain sẽ tham dự sự kiện này.

Giống như thỏa thuận với UAE, thỏa thuận Bahrain - Israel được ký vào ngày 11/9 sẽ bình thường hóa các mối quan hệ ngoại giao, thương mại, an ninh và các mối quan hệ khác giữa hai nước này.

Bahrain và Saudi Arabia đã dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay của Israel sử dụng không phận của các nước này. Việc bình thường hóa quan hệ với Israel của Saudi Arabia đã mở đường cho các thỏa thuận tiếp theo. Bahrain đã trở thành quốc gia vùng Vịnh thứ hai đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Nhà nước Do Thái chỉ trong vòng 1 tháng qua.

Thỏa thuận Israel - Bahrain sẽ bao gồm việc trao đổi đại sứ quán và đại sứ giữa hai nước. Trong một tuyên bố qua video, Thủ tướng Israel Netanyahu nhấn mạnh, thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Bahrain - Israel đánh dấu một "kỷ nguyên mới cho hòa bình".

Tuy nhiên, động thái trên của Bahrain đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của Iran và Palestine. Chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas đã coi thỏa thuận này là "sự phản bội" đối với chính nghĩa của người dân Palestine.

Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa  Israel - UAE vào ngày 15/9 Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel - UAE vào ngày 15/9

VTV.vn - Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được ký chính thức tại Mỹ vào ngày 15/9 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước