Bài học từ động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Phòng hơn “chữa”

An Ngọc-Thứ bảy, ngày 18/03/2023 19:19 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Trận động đất xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi tháng 2 vừa qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và của.

Với người dân thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, dù nằm ngoài khu vực ảnh hưởng nhưng trận động đất này cùng với thiên tai trong quá khứ đang khiến họ không thể không lo lắng. Nhiều người đã nâng cao tinh thần cảnh giác, chuẩn bị mọi bề để phòng ngừa nguy cơ xảy ra động đất.

Kỹ sư đang dùng khoan bê tông để kiểm tra xem một tòa nhà nằm ở khu vực đông dân cư có thể trụ vững khi xảy ra động đất hay không. Chủ nhà, ông Durmus Uygun cần có sự đảm bảo từ các chuyên gia nên đã yêu cầu kiểm tra.

Ông Durmus Uygun nói: "Chúng tôi tiến hành cuộc kiểm tra này vì sự an toàn của chính mình.Tôi khá tự tin với chất lượng tòa nhà, nhưng các con tôi thì không tin tưởng lắm. Vì vậy, tôi đã mời các kỹ sư đến. Nếu kết quả là an toàn, chúng tôi có thể yên tâm sống trong trong tòa nhà này".

Ông Uygun không phải người duy nhất tại thành phố Istanbul hiện đang có tâm trạng bất an. Ký ức kinh hoàng về trận động đất năm 1999 cướp đi sinh mạng của 1.000 người dân Istanbul vẫn còn đó. Thảm họa động đất hôm 6/2 một lần nữa thổi bùng lên nỗi lo lắng âm ỉ.

Ông Rahmi Hizir, Phòng quy hoạch đô thị Istanbul, cho biết: "Kể từ sau động đất, chúng tôi đã nhận được 120.000 yêu cầu kiểm tra các tòa nhà. Chúng tôi chia thành các nhóm theo mức độ rủi ro. Chúng tôi vẫn chấp nhận yêu cầu kiểm tra các tòa nhà được xây dựng sau năm 2000, nhưng chủ yếu tập trung vào các tòa nhà cũ hơn. Số lượng yêu cầu chúng tôi nhận được tăng lên hàng ngày, hàng giờ".

Bài học từ động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Phòng hơn “chữa” - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

50 nhóm kỹ sư đã đi khắp thành phố, đo lường chất lượng bê tông và chiều rộng của các thanh cốt thép. Nếu một tòa nhà bị đánh giá là có độ rủi ro cao, nó có thể bị dỡ bỏ và người cư trú buộc phải rời đi. Chính quyền thành phố thừa nhận, gần 100.000 tòa nhà tại Istanbul sẽ sụp đổ hoặc hư hại nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra động đất có độ lớn 7,5.

Bên cạnh việc kiểm tra độ an toàn của các tòa nhà, người dân còn chuẩn bị túi cứu hộ khẩn cấp trong trường hợp xảy ra động đất. Mỗi túi cứu hộ có giá 200 Lira (tương đương 250.000 đồng). Kể từ sau trận động đất hồi tháng 2, một cửa hàng đã nhận được hơn 15.000 đơn đặt hàng, trong đó quá nửa là từ Istanbul.

Ông Urgur, Erisoglu, tiểu thương, hướng dẫn: "Đây, bên trong túi cứu hộ có những thứ này: đai nẹp cổ, đồ sơ cứu, đèn pin, còi, nước uống, mọi thứ có thể cứu bạn".

Một số người dân lo lắng tới mức có ý định chuyển chỗ ở tới khu vực an toàn hơn hoặc ở nhà mặt đất. Tuy nhiên, giới chức Istanbul trấn an rằng thành phố đang kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng các tòa nhà và siết chặt hơn nữa quy định xây dựng để giảm thiểu hậu quả trong trường hợp xảy ra động đất.

Số người tử vong do động đất vượt 48.400, Thổ Nhĩ Kỳ chạy đua xây dựng thành phố container Số người tử vong do động đất vượt 48.400, Thổ Nhĩ Kỳ chạy đua xây dựng thành phố container Thổ Nhĩ Kỳ: Những bức ảnh mang 'vết sẹo' thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Những bức ảnh mang "vết sẹo" thảm họa động đất Thiệt hại do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên hơn 100 tỷ USD Thiệt hại do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên hơn 100 tỷ USD


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước