Bản cập nhật mới của Boeing 737 MAX tăng cường khả năng đảm bảo an toàn

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 18:55 GMT+7

VTV.vn - Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ cho biết đã hoàn thành bản cập nhật phần mềm điều khiển của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Đây là loại máy bay đang bị đình chỉ bay trên toàn cầu sau 2 vụ tai nạn làm hàng trăm người thiệt mạng. Boeing cũng cho biết sẽ đệ trình lên Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ để kiểm định.

Thông báo mới được Boeing đưa ra cho biết đã hoàn thành bản cập nhật phần mềm điều khiển dòng máy bay 737 MAX và các chương trình mô phỏng liên quan. 207 chuyến bay với hơn 360 giờ bay kiểm tra kỹ thuật trên những chiếc 737 MAX với phần mềm được cập nhật đã được tiến hành.

Hiện Boeing đang cung cấp thông tin bổ sung cho Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), bao gồm chi tiết về cách phi công tương tác với hệ thống điều khiển và màn hình hiển thị trong các tình huống bay khác nhau. Sau đó, Boeing sẽ phối hợp với FAA tiến hành các chuyến bay kiểm định và hoàn tất hồ sơ kiểm định cuối cùng. Đại diện FAA cũng cho biết sẽ hoàn tất quá trình kiểm định trong tháng 5 này.

Theo Boeing, bản cập nhật mới sẽ tăng cường khả năng đảm bảo an toàn, ngăn chặn tình huống cảm biến không chính xác kích hoạt hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay, được cho là nguyên nhân dẫn đến hai thảm họa hàng không gần đây.

Bên cạnh phải dừng hoạt động trên toàn cầu, hãng Boeing cũng đã phải giảm quy mô sản xuất và tạm ngừng việc giao các đơn hàng đối với dòng máy bay 737 MAX. Điều này đã khiến Boeing thiệt hại khoảng 1 tỷ USD, chưa kể chi phí phát triển bản cập nhật phần mềm điều khiển, các chương trình mô phỏng và huấn luyện lại phi công. Tuy nhiên, hãng Boeing khẳng định điều này là cần thiết để dòng 737 MAX sớm trở lại hoạt động an toàn.

Boeing biết rõ lỗi của 737 MAX 8 trước tai nạn năm 2018 Boeing biết rõ lỗi của 737 MAX 8 trước tai nạn năm 2018 Boeing lại gặp rắc rối với thiết bị cảnh báo của máy bay 737 MAX Boeing lại gặp rắc rối với thiết bị cảnh báo của máy bay 737 MAX Máy bay Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn ở Orlando do lỗi động cơ Máy bay Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn ở Orlando do lỗi động cơ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước