Bang Florida của Mỹ thiệt hại nặng nề do bão Ian

Thái Thanh - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 11:24 GMT+7

VTV.vn - Bang Florida của Mỹ đang phải hứng chịu siêu bão Ian, một trong những cơn bão lớn nhất trong lịch sử.

Ngày 29/9 (theo giờ địa phương), bão Ian đã đổ bộ vào phía Tây Nam của bang Florida, tàn phá hàng nghìn ngôi nhà, đường sá và khiến hàng triệu người phải sơ tán.

Trên bãi biển Fort Myers, bang Florida, hàng trăm ngôi nhà, tàu thuyền bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Cơn bão cấp 4 Ian có sức gió lên tới 250 km/h. Đây là cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ.

Gió bão, triều cường đổ bộ đang gây ra các đợt mưa lớn, lũ lụt nguy hiểm. Hơn 2,6 triệu hộ gia đình tại bang Florida bị mất điện.

Chính quyền bang trước đó đã sơ tán hơn 2 triệu người và đang yêu cầu những người chưa được sơ tán ngay lập tức tìm nơi trú ẩn an toàn.

Bang Florida của Mỹ thiệt hại nặng nề do bão Ian - Ảnh 1.

Những chiếc thuyền, nhà di động nằm ngổn ngang sau khi bão Ian quét qua đảo San Carlos, ở bãi biển Fort Myers, bang Florida, ngày 29/9. (Ảnh: AP)

Ông Ron DeSantis, Thống đốc bang Florida, cho biết: "Đây là một trận bão lịch sử, tàn phá mạnh bang của chúng tôi. Công tác ứng phó khẩn cấp không chỉ được thực hiện ngay lúc này, những ngày hoặc vài tuần tới. Điều này sẽ đòi hỏi nhiều năm nỗ lực để có thể khôi phục xây dựng lại".

Hiện vẫn chưa thống kê được thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả sau bão đang được gấp rút triển khai. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải huy động 5.000 lính vệ binh quốc gia tham gia công tác cứu hộ.

Nhà Trắng cũng vừa tuyên bố hỗ trợ 100% chi phí cho bang Florida để ứng phó khẩn cấp liên quan đến bão Ian. Dự báo từ nay đến cuối tuần, tàn dư của bão sẽ còn tác động đến nhiều khu vực ở vùng Đông Nam nước Mỹ như bang Georgia, Virginia, tiềm ẩn nguy cơ lũ lụt nguy hiểm.

Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida Bão Ian tại Mỹ: Nhiều người bị mắc kẹt, mạng lưới điện bị sập và thiệt hại trên diện rộng ở Florida Bão Ian hoành hành tại Florida, khoảng 2,5 triệu người phải sơ tán Bão Ian hoành hành tại Florida, khoảng 2,5 triệu người phải sơ tán Bão nguy hiểm Ian đang di chuyển tới Florida, người dân đổ xô mua đồ tích trữ Bão nguy hiểm Ian đang di chuyển tới Florida, người dân đổ xô mua đồ tích trữ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước