Bão Ian gây thiệt hại nặng nề ở Cuba, mang theo mưa xối xả và triều cường dâng cao ở Florida

Anh Quang-Thứ tư, ngày 28/09/2022 15:19 GMT+7

Bão Ian tàn phá nhà cửa, gây thiệt hại nặng ở tỉnh Pinar del Rio của Cuba. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Siêu bão Ian đã đổ bộ vào miền Tây Cuba. Theo truyền thông nước này, bão Ian mạnh cấp 3 trên thang cảnh báo bão gồm 5 cấp.

Trong khi một số nước khu vực Đông Nam Á đối phó với bão Noru (bão số 4 ở Việt Nam), người dân Mỹ và các đảo quốc vùng Caribe đang gia cố nhà cửa và tích trữ nhu yếu phẩm trước khi bão Ian quét qua.

Sức gió mạnh nhất đo được tại thời điểm bão Ian đổ bộ ở tỉnh Pinar del Rio của Cuba lên tới hơn 200 km/h.

Cơ quan chức năng tỉnh Pinar del Rio đã phải sơ tán 40.000 người khỏi những khu vực trũng thấp gần bờ biển. Mái tôn của nhiều ngôi nhà bị thổi tung, nằm rải rác trên đường phố sau khi bão Ian đi qua.

Nhiều cây bị bật tung gốc nằm ven những tuyến đường cao tốc trong khu vực, khiến hoạt động đi lại gần như không thể thực hiện được.

Bà Doralba Miguel, người dân tỉnh Pinar del Rio, chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng kinh hãi khi thấy mọi thứ có ở đây. Chúng tôi thậm chí không biết phải làm gì. Mọi thứ đã tan tành".

Ông Abel Hernandez, nông dân, cho biết: "Tôi chưa bao giờ chứng kiến cơn bão lớn như vậy. Đôi khi có bão đi qua đây, nhưng không phải ở mức độ này. Nó phá hủy nhà cửa, lều phơi thuốc lá, trang trại của chúng tôi, cây ăn quả, mọi thứ".

Bão Ian gây thiệt hại nặng nề ở Cuba, mang theo mưa xối xả và triều cường dâng cao ở Florida - Ảnh 1.

Cuba mất điện trên toàn quốc vì bão Ian. (Ảnh: Reuters)

Theo cập nhật mới nhất, mạng lưới điện của Cuba bị sập vào cuối ngày 27/9, khiến cả nước mất điện ngay sau khi cơn bão Ian đi qua. Công tác khắc phục vẫn đang được thực hiện.

Vào lúc này, bão Ian tiếp tục di chuyển qua vùng nước ấm ở vịnh Mexico, khiến bão tăng cường độ lên cấp 4 trước khi đổ bộ lên bờ biển phía Tây bang Florida.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ dự báo, sức gió mạnh nhất có thể lên tới 250 km/h và gây ra lượng mưa 60 cm tại khu vực Tampa, bắt đầu từ sáng sớm 28/9 đến đêm 29/9 (theo giờ địa phương). Cảnh báo thiệt hại ở mức từ tàn phá đến thảm họa. Lệnh tình trạng khẩn cấp đã được công bố và 2,5 triệu dân ở bang Florida nhận lệnh sơ tán.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nói: "Mưa sẽ dồn dập rất nhanh ở các khu vực khác nhau ở vùng Tây Nam bang Florida. Vì vậy, những hiểm họa này là có thật. Chúng tôi muốn mọi người có thể các biện pháp phòng ngừa thích hợp".

Hiện người dân trên khắp bang Florida đang tất bật chuẩn bị gia cố nhà cửa, tích trữ nhu yếu phẩm trước lo ngại cơn bão Ian đổ bộ gây ra gió lớn, mưa xối xả và triều cường dâng cao.

Cuba mất điện toàn quốc vì bão Ian Cuba mất điện toàn quốc vì bão Ian

VTV.vn - Mạng lưới điện của Cuba đã bị sập từ chiều 27/9, gây mất điện trên diện rộng sau khi bão Ian quét qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước