Băng y tế kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 02/04/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Singapore mới đây đã chế tạo thành công loại băng y tế kháng khuẩn ở dạng gel từ vỏ quả sầu riêng.

Sản phẩm này không hề có mùi sầu riêng, lại có chi phí thấp và quan trọng hơn hết là nó còn góp phần giải quyết vấn đề rác thải thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học công nghệ Nanyang đã chiết suất hợp chất cao phân tử cellulose từ vỏ sầu riêng. Sau đó họ kết hợp chất này với glycerol - một phụ phẩm trong ngành sản xuất xà phòng và dầu diesel sinh học để tạo ra một loại gel mềm mại. Tiếp theo, họ bổ sung các phân tử hữu cơ được chiết suất từ men bánh mì, nhằm giúp loại băng y tế mới có khả năng kháng khuẩn tốt.

Ưu điểm vượt trội của loại băng kháng khuẩn làm từ vỏ sầu riêng là giúp vết thương mau lành, ít để lại sẹo. Sản phẩm dự kiến sẽ có mặt trên thị trường trong hai năm tới.

Sáng chế băng y tế làm từ kim cương giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng Sáng chế băng y tế làm từ kim cương giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia đã phát triển loại băng y tế có thể phát hiện nhiễm trùng và cải thiện việc chữa lành vết thương do bỏng, ghép da và vết thương mãn tính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước