Báo chí toàn cảnh ngày 6/12:

Báo châu Âu hoài nghi về triển vọng Hội nghị COP21

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 08:10 GMT+7

VTV.vn - Một số tờ báo cuối tuần ở châu Âu vẫn lo ngại về khả năng Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đạt được những kết quả cụ thể.

195 quốc gia và Liên minh châu Âu đang tìm cách có được một Hiệp định ở quy mô toàn cầu và có tính chất ràng buộc nhằm ép các nước phải cắt giảm lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính. Đàm phán ở quy mô toàn cầu nhưng theo báo Tiếng vang của Pháp, Hội nghị này có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào cam kết của những nước đang phát thải nhiều nhất, đó là Trung Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu, Ấn độ, Nga và Nhật. Riêng lượng khí dioxyde carbone mà hai nước Trung Quốc và Mỹ thải vào khí quyển đã chiếm tới 40% tổng lượng khí thải toàn cầu.

Theo tờ Neues Deutschland của Đức, nước nào tới Paris đàm phán kỳ này cũng phải tính chuyện cân bằng giữa cam kết cắt giảm khí thải với nhu cầu phát triển công nghiệp. Việc hạn chế dùng than và dầu và sẽ tác động xấu đến nền kinh tế của các nước đang xuất khẩu than và dầu và tất nhiên là cũng không tốt cho tăng trưởng của những nước đang phải dựa vào than và dầu để có năng lượng. Thế nhưng, cam kết đến mức nào để vừa giảm thải vừa duy trì phát triển công nghiệp và mức cam kết đó ràng buộc đến mức độ nào là một đề tài rất nóng trong tuần đàm phán vừa rồi.

Một vấn đề cũng rất nóng khác liên quan đến COP21 là đàm phán về tài chính. Theo nguyên tắc, nước nào gây ô nhiễm sẽ phải trả tiền bồi thường, các nước công nghiệp phát triển sẽ phải có nghĩa vụ hỗ trợ các nước đang là nạn nhân của biến đổi khí hậu, trước hết là giúp các nước đó khắc phục thiên tai và chuyển sang dùng năng lượng sạch. Theo tờ Thời báo Thụy Sĩ, các nước giàu đồng ý về nguyên tắc nhưng muốn các nước đang phát triển, nghĩa là những nước đang phát thải ngày càng nhiều, phải tham gia đóng góp. Đây vẫn là điểm chưa có sự nhất trí.

Một số tờ báo còn cho rằng có lẽ COP21 chỉ nên đặt ra những mục tiêu vừa phải, có thể thực hiện được và kiểm soát được bởi tham vọng lớn hơn sẽ khó khả thi. Còn nếu Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lần này không thể đưa ra được một thỏa thuận chung có tính chất ràng buộc cũng không phải là đã thất bại. Hơn 150 lãnh đạo quốc gia đã tới đây khẳng định quyết tâm cứu Trái đất nên cũng được xem đã là thành công, theo nghĩa là tất cả các nước trên thế giới đều đã ý thức được sự cần thiết phải giảm phát khí thải có hại cho khí quyển.

Hội nghị COP21: Vẫn còn 1.400 điểm bất đồng Hội nghị COP21: Vẫn còn 1.400 điểm bất đồng

VTV.vn - Trong 48 giờ tới, 196 đoàn đàm phán phải đạt được sự đồng thuận với 1.400 điểm còn đang bất đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước