Báo động loài sư tử châu Phi trước nguy cơ tuyệt chủng

VTV8-Thứ tư, ngày 27/01/2016 18:48 GMT+7

Hai con sư tử tại khu bảo tồn của Kenya. (Nguồn: goeco.org)

VTV.vn - Tốc độ giảm đáng báo động của sư tử châu Phi đã buộc Mỹ phải có hành động để bảo vệ loài động vật hoang dã quý giá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng này.

Theo đó, hai phân loài sư tử là Panthera leo leo và Panthera leo melanochaita đã được đưa vào danh sách bảo vệ theo Đạo luật về Các loài động vật nguy cấp của nước Mỹ.

Giám đốc Cơ quan Bảo vệ cá và động vật hoang dã Mỹ Dan Ashe cho biết, chính quyền Mỹ muốn bảo vệ các phân loài sư tử dễ bị tổn thương và có nguy cơ tuyệt chủng ở Ấn Độ và châu Phi. Quy định này sẽ đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn trong việc cấp giấy phép mới và hạn chế việc nhập khẩu sư tử vào Mỹ để phục vụ cho môn thể thao săn bắn; đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ hai phân loài sư tử này.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ tăng phí đăng ký giấy phép săn sư tử và thắt chặt các quy tắc về xuất nhập khẩu sư tử đã chết. Động thái trên của Mỹ đã nhận được sự hoan nghênh từ nhiều nhóm bảo vệ quyền động vật và các nhà bảo tồn. 

Theo ước tính của giới chuyên gia, vào đầu thế kỷ 20, trên thế giới có khoảng nửa triệu con sư tử. Tới giữa thế kỷ 20, con số này giảm xuống còn khoảng 200.000 con và hiện nay chỉ còn khoảng 20.000 con sư tử trong hoang dã.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước