Báo động nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng tại New Delhi, Ấn Độ

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 20/08/2019 17:53 GMT+7

(Ảnh minh họa: Indiatimes)

VTV.vn - Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã phải ban bố tình trạng báo động cao khi mực nước sông Yamuna đã tràn qua mốc nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây lũ lụt nghiêm trọng.

Vào lúc 6h ngày 20/8, mực nước tại sông Yamuna được ghi nhận ở ngưỡng hơn 206 m, đe dọa nhiều khu vực dân cư gần sông như Mayur Vihar, Hathi Ghat, Wazirabad..., chủ yếu nằm ở phía Bắc và phía Đông thủ đô, buộc phải đi sơ tán.

Giới chức bang Delhi ã yêu cầu người dân ở các vùng nguy hiểm nhanh chóng sơ tán tới những khu vực địa hình cao, nơi có hệ thống cơ sở vật chất và nhu yếu phẩm cơ bản.

Hiện các cơ quan chức năng đã chuẩn bị hơn 2.100 lều bạt cùng nhiều lương thực, thực phẩm, nước uống, điện, khu vực vệ sinh... cho người dân lánh nạn. Đến nay, ước tính có hơn 23.000 người đã phải đi sơ tán.

Dự báo, nước sông sẽ diễn biến theo chiều hướng xấu trong 2 ngày tới khi nước từ bang Haryana đang tiếp tục đổ vào sông Yamuna.

Trong vòng 48 giờ qua, ít nhất 17 người tại bang Uttarakhand đã thiệt mạng do mưa lớn, lở đất và các tai nạn liên quan đến lũ lụt. Tại bang Himachal Pradesh, 24 người thiệt mạng trong khi hầu hết các tuyến đường đều ngập trong biển nước. Hàng trăm du khách cũng đang bị mắc kẹt tại đây.

Năm 2013, sông Yamuna đã chạm mức 207m và cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà cùng diện tích lớn đất canh tác.

Chính phủ Ấn Độ đã huy động quân đội cùng với các nhân viên cứu hộ địa phương tham gia các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ người dân vùng ngập lụt.

Những cơn mưa mùa Hè giúp bổ sung lượng nước tại Ấn Độ, quốc gia thường xuyên đối mặt với hạn hán, nhưng cũng đồng thời gây ra lũ lụt cướp đi sinh mạng của hàng trăm người mỗi năm.

Cảnh báo nguy cơ lũ lụt trên sông Mekong Cảnh báo nguy cơ lũ lụt trên sông Mekong

VTV.vn - Sau thời gian dài chống chịu với hạn hán, nông dân Thái Lan tại các khu vực quanh sông Mekong đã có thể bớt lo ngại khi nước sông đang dâng cao trở lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước