Bão Hagupit càn quét Philippines, ít nhất 10 người thiệt mạng

Hữu Hưng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 06:27 GMT+7

Nhà đổ vì siêu bão Hagupit (ảnh: EPA)

Theo ghi nhận mới nhất của phóng viên VTV ở Manila, Philippines, hiện nước này đã có 10 người thiệt mạng vì bão Hagupit.

Để có thêm thông tin chi tiết về diễn biến bão Hagupit tại Philippines cũng như thiệt hại do bão gây ra, Bản tin Chào buổi sáng ngày 8/12 đã có cuộc trao đổi với phóng viên Hữu Hưng đang có mặt ở Manila, Philippines.

Xin chào anh Hữu Hưng. Xin anh cho biết tình hình thiệt hại do bão Hagupit gây ra tại Philippines cho đến thời điểm hiện tại?

Phóng viên Hữu Hưng: Tính đến ngày hôm qua (7/12), đã có 10 người thiệt mạng trong bão Hagupit, trong đó 7 người chết được ghi nhận tại 3 thị trấn và thành phố ở miền Bắc và miền Đông Samar. Và 3 trường hợp tử vong khác là do mất thân nhiệt, trong đó có 1 trẻ em 4 tháng tuổi. Bão với gió mạnh đã khiến hàng nghìn người mất nhà cửa ở khu vực phía Đông Samar. Tại thị trấn Borongan, một số khu vực đã bị ngập 2m trong nước lụt. Đây mới chỉ là các con số thống kê ban đầu.

Bên cạnh đó, tình trạng cây cối đổ, nhà cửa đổ tốc mái, lụt và mất điện diễn ra tại hầu hết các nơi mà bão đi qua. Hiện tại nhiều khu vực vẫn bị mất điện, liên lạc bị gián đoạn nên chưa thể cập nhật đầy đủ thông tin.

Thưa anh Hữu Hưng, vậy tình hình bão sẽ diễn biến ra sao và những vấn đề gì sẽ xảy ra?

Phóng viên Hữu Hưng: Hiện nay là bão Hagupit di chuyển chậm hơn so với dự kiến. Các chuyên gia đưa ra kết luận mới nhất là bão Hagupit sẽ ra khỏi Philippines vào thứ Năm (11/12) thay vì thứ Tư (10/12) như dự báo ban đầu.

Việc bão di chuyển chậm gây ra mưa to, ngập lụt lớn trên diện rộng tại các nơi và kèm theo là tình trạng sạt lở đất, đe dọa đến các tuyến đê xung yếu.

Các khu vực mà dự báo bão sẽ đến trong ngày hôm nay (8/12) đều trong tình trạng sẵn sàng ứng phó. Chẳng hạn như tại Manila, toàn bộ các trường học đã đóng cửa ngày hôm nay, người dân hạn chế ra đường. Các trường học được dùng làm nơi sơ tán bão trong ngày hôm nay. Mức độ cảnh báo bão ở Manila được nâng lên cấp độ 2 trong thang điểm 3 cấp độ ở Philippines.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước