Bạo loạn, bất ổn và cướp phá lan rộng tại Mỹ

Trường Sơn - Công Tùng - Phi Hùng-Thứ ba, ngày 02/06/2020 19:42 GMT+7

Những người biểu tình tập trung bên ngoài khu vực gần Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tình trạng bất ổn, cướp bóc, hôi của đã diễn ra khắp nước Mỹ trong một tuần qua. Và cũng không phải là lần đầu tiên ở Mỹ diễn ra tình trạng này.

Nước Mỹ đang phải đối phó với một cuộc "khủng hoảng kép". Một là nguy cơ bùng phát trở lại dịch COVID-19, hai là tình trạng “lợi dụng cái cớ đòi hỏi công lý” cho một người da màu để đốt phá, cướp bóc. Tình trạng này đang diễn ra ở khắp nước Mỹ, thậm chí có nguy cơ gia tăng.

Bạo loạn, đập phá, tràn vào các cửa hàng cửa hiệu cướp bóc, hôi của… Những hình ảnh như vậy xảy ra tràn lan ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ. Giữa trung tâm thủ đô Washington DC, giữa đại lộ 5 buôn bán sầm uất của thành phố New York…

Mọi chuyện xuất phát từ cái chết của một người da màu có tên là George Floyd ở bang Minnesota. Người này từng có tiền án 5 năm tù, chống đối cảnh sát khi bị bắt giữ vì nghi vấn tiêu tiền giả. Cảnh sát bị cáo buộc đã sử dụng vũ lực quá mức khiến nạn nhân tử vong.

Bạo loạn, bất ổn và cướp phá lan rộng tại Mỹ - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình tại Las Vegas sau cái chết của người da màu George Floyd. (Ảnh: AP)

Trong khi mọi việc đang được điều tra, việc lợi dụng đòi công lý cho người tử vong đã dẫn đến tình trạng đốt phá cướp bóc trên khắp nước Mỹ. Gia đình nạn nhân cũng phải lên tiếng đề nghị việc đòi công bằng, nếu có cũng phải được thực hiện một cách ôn hoà.

"Tôi còn không ở đây đập phá, tôi còn không ở đây làm rối loạn cộng đồng thì tại sao các bạn lại làm thế? Mọi người đang làm gì? Giống như bạn uống rượu, khi bạn tỉnh lại, bạn sẽ đặt câu hỏi về những gì mình đã làm" - Terrence Floyd, em trai của nạn nhân George Floyd, chia sẻ.

Cướp bóc xảy ra ở khắp nơi, từ những cửa hàng bán đồng hồ xa xỉ hàng chục nghìn USD một chiếc cho tới những cửa hàng tạp hoá bán đồ chỉ vài USD. Lệnh giới nghiêm đã được ban bố ở hầu khắp các thành phố lớn. Tổng thống Donald Trump phải điều động hàng nghìn binh sĩ liên bang tới các địa phương.

Bạo loạn, bất ổn và cướp phá lan rộng tại Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

"Nếu thành phố hay bang nào không có hành động cần thiết để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân thì tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề ở những địa phương này" - Tổng thống Donald Trump khẳng định.

Trước tình hình bất ổn lan rộng, nhiều thành phố lớn đã và đang có kế hoạch siết chặt các biện pháp an ninh, tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm chặt chẽ trong các ngày tới.

Thủ đô Washington DC đã áp dụng lệnh giới nghiêm từ 7h tối thay vì 11h đêm như trước. Còn tại New York, dự kiến trong những ngày tới sẽ giới nghiêm từ 8h tối thay vì từ 11h đêm như jhieejn tại. Nước Mỹ đang trong tình trạng khủng hoảng kép, chưa biết bao giờ mới chấm dứt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước