Vì sao nước Mỹ phải chứng kiến làn sóng biểu tình hỗn loạn?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 02/06/2020 15:01 GMT+7

VTV.vn - Nhiều thành phố của Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước.

40 thành phố của Mỹ được áp đặt lệnh giới nghiêm

Lệnh giới nghiêm đã được áp đặt tại ít nhất 40 thành phố của Mỹ như San Francisco, Denver, New York và thủ đô Washington, D.C, thời gian giới nghiêm dao động trong khoảng từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau. 

Đây là nỗ lực nhằm soát chặt chẽ tình trạng bạo lực và nạn cướp phá. Các cuộc biểu tình phản đối vụ cảnh sát giết chết người Mỹ gốc Phi George Floyd đã diễn ra liên tiếp 4 đêm vừa qua, khiến nhiều người bị thương, hàng nghìn người bị bắt giữ và nhiều xe cảnh sát bị đám đông quá khích đốt cháy.

Vì sao nước Mỹ phải chứng kiến làn sóng biểu tình hỗn loạn? - Ảnh 1.

Đoàn người biểu tình tại thành phố Columbia, South Carolina, Mỹ

Trước tình hình này, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng hành pháp được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington, đồng thời cam kết thực hiện hành động tương tự ở các thành phố khác nếu nhà chức trách địa phương không thể giành lại quyền kiểm soát đường phố.

Nước Mỹ đang rơi vào làn sóng biểu tình, đập phá do cơn thịnh nộ

Những hình ảnh mới được công bố cho thấy thêm một góc nhìn về những gì đã xảy ra trong vụ cảnh sát Mỹ ghì gối lên cổ công dân da màu George Floyd, bất chấp sự van xin, khiến anh này tử vong. Từ vụ việc này, nước Mỹ đang rơi vào làn sóng biểu tình, đập phá, do cơn thịnh nộ với việc cảnh sát da trắng ngược đãi người da màu - vấn đề phân biệt chủng tộc vốn ăn sâu trong lòng nước Mỹ.

Vì sao nước Mỹ phải chứng kiến làn sóng biểu tình hỗn loạn? - Ảnh 2.

Người biểu tình tại thành phố Detroit, Michigan, Mỹ

Toàn bộ quá trình dẫn đến cái chết của Floyd chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút - dựa trên các clip hiện trường, lời kể của nhân chứng và hồ sơ của cảnh sát Mỹ. Trong đó, 8 phút và 46 giây là khoảng thời gian gây ám ảnh nhất, khi viên cảnh sát đã giữ nguyên tư thế ghì gối đè lên gáy của Floyd, dẫn đến hậu quả vô cùng tàn khốc.

Không chỉ một sinh mạng mất đi mà nó còn thổi bùng lửa giận của cộng đồng người Mỹ gốc Phi, trước tình trạng người da màu bị cảnh sát đối xử bất công.

Vì sao nước Mỹ phải chứng kiến làn sóng biểu tình hỗn loạn? - Ảnh 3.

Một cửa hàng bị người biểu tình đập phá tại thành phố Minneapolis, Minnesota, Mỹ

"Tôi không thở được" - câu nói cuối cùng của George Floyd trở thành thông điệp ám ảnh khắp nước Mỹ suốt những ngày qua. Nhưng đáng buồn là lời kêu cứu tuyệt vọng này cũng từng vang lên trước đó, khi một công dân da màu khác là Eric Garner cũng đã thiệt mạng dưới tay một cảnh sát da trắng tại New York vào năm 2014.

Trường hợp của George Floyd hội tụ những yếu tố bất lợi nhất mà một người da màu ở Mỹ phải đối mặt

George Floyd là người gốc Phi, không mang vũ khí nhưng bị khống chế thô bạo bởi cảnh sát. Điều này một lần nữa nhắc lại thực tế rằng, sự phân biệt chủng tộc có hệ thống vẫn luôn tạo ra rủi ro tiềm tàng với những người Mỹ da màu.

Vì sao nước Mỹ phải chứng kiến làn sóng biểu tình hỗn loạn? - Ảnh 4.

Xe cảnh sát bị đốt cháy trong cuộc biểu tình ngày 30/5 tại thành phố Columbia, South Carolina, Mỹ

Và lúc này, cái chết của George Floyd không đơn thuần chỉ là nguyên nhân khiến cho các cuộc biểu tình bùng phát. Nó đã là giọt nước tràn ly.

Nước Mỹ đang trở nên vô cùng "nhạy cảm" vào lúc này, tình trạng thất nghiệp và bất bình đẳng về kinh tế và y tế, những hệ lụy gián tiếp của dịch COVID-19

Đài NPR nhận định, đại dịch đã khiến người ta rơi vào nỗi sợ hãi nhanh hơn và phơi bày những bất bình đẳng xã hội đang "xát muối" vào cộng đồng da màu.

Vì sao nước Mỹ phải chứng kiến làn sóng biểu tình hỗn loạn? - Ảnh 5.

Bạo động tại Minneapolis hôm 30/5. Ảnh trong bài: Reuters, AP

Theo tờ Người bảo vệ (The Guardian), tỷ lệ người da màu tử vong vì COVID-19 tại Mỹ lớn hơn gấp 3 lần so với cộng đồng da trắng. Nguyên nhân là bởi người da màu thường khó có thể thực hiện giãn cách xã hội do phải mưu sinh, tỷ lệ thất nghiệp cao và mức thu nhập dưới trung bình khiến họ không thể tiếp cận bảo hiểm y tế. 

Thời báo New York ví nước Mỹ hiện tại giống như "thùng thuốc súng" tích tụ, khi cùng lúc bị giằng xé giữa khủng hoảng kép: dịch bệnh và các cuộc bạo loạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước