Bạo lực tại CHDC Congo khiến gần 34 người thiệt mạng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/11/2016 22:22 GMT+7

Ít nhất 34 dân thường đã thiệt mạng. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Reuters dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, một nhóm dân quân sắc tộc Nande ở miền Đông CHDC Congo ngày 27/11 đã sát hại ít nhất 34 dân thường, phần lớn là người Hutu.

Đây dường như là một sự leo thang tình trạng bạo lực chết người giữa 2 nhóm sắc tộc liên tiếp nổ ra trong năm 2016. Người đứng đầu chính quyền khu vực Lubero thuộc tỉnh Bắc Kivu Joy Bokele cho biết, các tay súng của nhóm Mai Mai Mazembe đã tấn công làng Luhanga vào khoảng 5h (3h giờ GMT) bằng súng và mã tấu. Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công. Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu thúc đẩy hòa bình, dân chủ và nhân quyền cho biết, vụ việc diễn ra sau những lời đe dọa của nhóm trên nhằm vào người địa phương Hutu trong tuần qua.

Căng thẳng giữa người Hutu và các cộng đồng láng giềng đã gia tăng ở khu vực miền Đông, nơi chứng kiến nhiều vụ giao tranh trong hai thập kỷ qua vì những căng thẳng về đất đai, sắc tộc và tài nguyên khoáng sản. Căng thẳng này đặc biệt gia tăng kể từ khi quân đội CHDC Congo tiến hành một chiến dịch quân sự vào năm 2015 nhằm vào nhóm dân quân Hutu chính ở khu vực này khiến nhiều tay súng và dân thường phải rời bỏ nhà cửa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước