Bão nguy hiểm Ian đang di chuyển tới Florida, người dân đổ xô mua đồ tích trữ

Thái Thanh - Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 28/09/2022 16:58 GMT+7

VTV.vn - Sau khi đổ bộ vào Cuba, bão Ian có tốc độ gió 160 km/giờ sẽ mạnh lên thành bão cấp 4 và di chuyển tới bang Florida của Mỹ.

Dự kiến cơn bão nguy hiểm này đổ bộ vào Florida trong hôm nay, hiện người dân Florida đang gấp rút chuẩn bị ứng phó. Hàng trăm người dân nhanh chóng thu gom các bao cát để gia cố nhà cửa, cây cối được cắt tỉa, các cửa sổ cũng được che chắn để giảm thiểu thiệt hại.

Ông Daniel Montilla - bang Florida, Mỹ cho biết: "Mặc dù thiệt hại là không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi đang cố gắng tối đa để giảm thiểu. Đây là cơn bão có sức tàn phá dữ dội".

Người dân đổ xô đến các siêu thị để mua tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết, chuẩn bị cho những tình huống xấu khi cơn bão lớn nhất trong vòng 4 năm qua sắp đổ bộ.

Bão nguy hiểm Ian đang di chuyển tới Florida, người dân đổ xô mua đồ tích trữ - Ảnh 1.

Người dân lấy cát để gia cố mái nhà tại Himes Avenue Complex, Tampa, Florida. Ảnh Reuters

Ông Mike Hollingsworth - Bang Florida, Mỹ chia sẻ: "Tôi đã chuẩn bị mọi thứ. Ngày hôm qua, tôi phải trở về nhà để sửa soạn mọi thứ cần thiết".

Chính quyền bang Florida cảnh báo cơn bão có thể gây ra thảm họa lớn. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố. Chính quyền liên bang cũng hỗ trợ bổ sung nước uống, thức ăn và máy phát điện trong các nỗ lực ứng phó.

Ông Ron Densantis - Thống đốc bang Florida, Mỹ nói: "Hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ. Bạn nên chuẩn bị những thứ như thức ăn, nước uống, đặc biệt là nếu bạn ở gần nơi tâm bão đổ bộ vào đất liền. Mất điện có thể xảy ra với một cơn bão cường độ như thế này".

Bão nguy hiểm Ian đang di chuyển tới Florida, người dân đổ xô mua đồ tích trữ - Ảnh 2.

Người dân tích trữ nhiên liệu trước khi bão đổ bộ. Ảnh Reuters

Dự báo đường đi của cơn bão Ian đang dịch chuyển xa hơn về phía Tây, có tốc độ gió lên tới 160 km/giờ, khiến gần như toàn bộ bờ biển phía Tây bang Florida có nguy cơ hứng chịu bão, với tình trạng nước dâng nguy hiểm, mang theo gió mạnh và mưa lớn.

Nước Mỹ thường phải hứng chịu những cơn bão lớn trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến những cơn bão xảy ra với cường độ mạnh hơn, tàn phá dữ dội hơn trong những năm gần đây.

Bão Ian đang mạnh lên tiến sát Cuba và Mỹ, máy bay vào mắt bão thu thập dữ liệu dự báo Bão Ian đang mạnh lên tiến sát Cuba và Mỹ, máy bay vào mắt bão thu thập dữ liệu dự báo

VTV.vn - Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Ian đã mạnh lên thành bão cấp 1 khi tiến sát miền Đông Cuba.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Bão mạnh Ian

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước