Bão mặt trời ảnh hưởng đến mọi hoạt động của con người

Vân Ánh - Phạm Tuân-Thứ bảy, ngày 02/07/2022 19:12 GMT+7

VTV.vn - Những luồng năng lượng lớn phát đi từ mặt trời vẫn được gọi là 'bão mặt trời', đang gây những tác động đến hoạt động của chúng ta.

Hoạt động của mặt trời trong năm nay dữ dội hơn nhiều so với dự đoán của các cơ quan dự báo thời tiết thiên văn. Những luồng năng lượng lớn phát đi từ mặt trời vẫn được gọi là 'bão mặt trời', đang gây những tác động đến hoạt động của chúng ta. Rất may là con người hầu hết vẫn được từ trường và bầu khí quyển của Trái Đất bảo vệ trước tác động trực tiếp của bão mặt trời.

Tuy nhiên, các vệ tinh đang cung cấp dữ liệu cho nhiều hoạt động của chúng ta thì không được may mắn như thế. Các cơ quan nghiên cứu vũ trụ đã nhận thấy từ cuối năm ngoái, nhiều vệ tinh đã đột ngột giảm xuống độ cao thấp hơn, chẳng hạn như các vệ tinh đo từ trường bắt đầu chìm xuống với tốc độ nhanh gấp 10 lần so với trước đây. Các nhà khai thác phải tìm cách nâng độ cao của vệ tinh để cứu chúng.

Thứ hai là, bão mặt trời còn có thể gây hỏng lưới điện. Những hoạt động cần có điện sẽ ngừng hoạt động. Gần đây nhất là vào ngày 13/ 3/1989, bão mặt trời dữ dội giáng xuống Trái Đất, đã gây mất điện 9 giờ đồng hồ liền cho hàng triệu người ở tỉnh Quebec, Canada.

Và cuối cùng là bão mặt trời có thể làm gián đoạn các hoạt động viễn thông như đánh sập mạng Internet, mạng điện thoại di động, hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Những hệ thống này một khi bị gián đoạn sẽ có thể bị ngưng trệ hàng tháng, vì để sửa chữa chúng mất rất nhiều thời gian.

NASA thử sức với sứ mệnh nghiên cứu bão mặt trời NASA thử sức với sứ mệnh nghiên cứu bão mặt trời Bão bụi che khuất Mặt trời ở Australia Bão bụi che khuất Mặt trời ở Australia Một cơn bão mặt trời mạnh có thể dẫn đến mất điện ở quy mô lớn Một cơn bão mặt trời mạnh có thể dẫn đến mất điện ở quy mô lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước