NASA xác nhận có hơn 5.000 hành tinh ngoài hệ Mặt trời

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 23/03/2022 06:12 GMT+7

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những hành tinh ngoài hệ Mặt trời đầu tiên vào những năm 1990. (Ảnh: NASA)

VTV.vn - Hiện có hơn 5.000 hành tinh đã được xác nhận nằm ngoài hệ mặt trời của chúng ta, theo NASA.

Với 65 hành tinh ngoài hệ Mặt trời mới được bổ sung, thông tin của NASA đã đánh dấu cột mốc mới của kho lưu trữ ngoại hành tinh. Kho này là nơi lưu trữ các khám phá về hành tinh ngoài hành tinh ngoài Hệ Mặt trời từ các bài báo khoa học được bình duyệt đã được xác nhận bằng cách sử dụng nhiều phương pháp phát hiện hành tinh.

"Đó không chỉ là một con số", Jessie Christiansen, Trưởng nhóm Khoa học của kho lưu trữ và là nhà khoa học nghiên cứu của NASA Exoplanet Science Institute tại Viện Công nghệ California ở thành phố Pasadena (Mỹ), cho biết trong một tuyên bố. "Mỗi hành tinh trong số này là một thế giới mới, một hành tinh hoàn toàn mới".

Có thể thấy có nhiều loại ngoại hành tinh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra những hành tinh ngoài hệ Mặt trời đầu tiên vào những năm 1990.

Chúng ta hiện đang sống trong thời kỳ hoàng kim của khám phá hành tinh ngoài hệ Mặt trời. Mặc dù sự tồn tại của các hành tinh ngoài hệ Mặt trời của chúng ta đã được đề xuất trước đó và chắc chắn được mô tả trong khoa học viễn tưởng, những thế giới này chỉ được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1990.

Sự đa dạng của các hành tinh ngoài hệ Mặt trời đại diện cho các quần thể hành tinh không giống như bất cứ thứ gì được tìm thấy trong hệ mặt trời của chúng ta. Chúng bao gồm các thế giới đá lớn hơn Trái đất được gọi là siêu Trái đất, các kiểu sao Hải vương nhỏ lớn hơn Trái đất nhưng nhỏ hơn sao Hải Vương và các sao Mộc nóng như thiêu đốt hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời và quay quanh các ngôi sao chủ của chúng.

NASA xác nhận có hơn 5.000 hành tinh ngoài hệ Mặt trời - Ảnh 1.

Hình minh họa cho thấy bảy hành tinh TRAPPIST, tất cả đều có kích thước gần bằng Trái đất. (Ảnh: NASA)

Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy những hành tinh quay quanh nhiều ngôi sao và thậm chí một số hành tinh xung quanh tàn tích của những ngôi sao đã chết được gọi là sao lùn trắng.

Cho đến nay, trong số các ngoại hành tinh đã được xác nhận, 30% là khí khổng lồ, 31% là siêu Trái đất và 35% giống sao Hải Vương. Chỉ 4% là hành tinh trên cạn, hoặc nhiều đá như Trái đất hoặc sao Hỏa.

Những khám phá về hành tinh ngoài hệ Mặt trời trước đây đã được thực hiện nhờ các kính viễn vọng săn tìm hành tinh và các vệ tinh như kính viễn vọng không gian Spitzer, kính viễn vọng không gian Kepler và vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp.

Vào đầu những năm 2000, chỉ có khoảng 100 ngoại hành tinh được biết đến.

Kính viễn vọng không gian Kepler đã giúp các nhà khoa học khám phá khoảng 2/3 trong số 5.000 hành tinh đã được xác nhận.

Trong số 65 hành tinh mới, nhiều hành tinh là siêu Trái đất và hành tinh cận sao Hải Vương, cùng với một số hành tinh nóng cỡ sao Mộc. Cũng có hai hành tinh có kích thước bằng Trái đất, nhưng nhiệt độ chúng ở khoảng 620 độ F (327°C), vì vậy giống "đá nóng" hơn là hành tinh có thể ở được.

Kính viễn vọng không gian La Mã Nancy Grace sẽ ra mắt vào năm 2027 và hỗ trợ việc tìm kiếm các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời bằng nhiều kỹ thuật khác nhau. Sứ mệnh ARIEL của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, được khởi động vào năm 2029, sẽ nghiên cứu bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt trời.

Mặc dù các nhà khoa học đã xác nhận hơn 5.000 ngoại hành tinh, nhưng có khả năng có hàng trăm tỷ hành tinh trong số đó nằm trên dải Ngân hà. Trong số 5.000 ngoại hành tinh đã biết, 4.900 hành tinh nằm cách chúng ta vài nghìn năm ánh sáng.

Lần đầu tiên, phát hiện tín hiệu vô tuyến từ hành tinh ngoài Hệ Mặt trời Lần đầu tiên, phát hiện tín hiệu vô tuyến từ hành tinh ngoài Hệ Mặt trời

VTV.vn - Phát hiện về tín hiệu được cho là bức xạ vô tuyến từ hệ sao Boötes này có thể mở ra một con đường mới cho giới khoa học để nghiên cứu về các hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước