Bão nhiệt đới Gamma gây thiệt hại nặng nề ở Mexico và Pháp

VTV Digital/TTXVN-Thứ ba, ngày 06/10/2020 16:19 GMT+7

Bão nhiệt đới Gamma gây lũ lụt và mưa lớn tại khu vực Tây Nam Mexico (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hàng nghìn người tại Mexico và Pháp đã phải sơ tán do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Gamma.

Ngày 5/10, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Gamma. Theo nhà chức trách Mexico, cơn bão đã gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng ở khu vực bang Tabasco và Chipas vào cuối tuần qua.

Lực lượng phòng vệ dân sự Mexico cho biết, trong số những nạn nhân thiệt mạng, có 4 người gồm 2 phụ nữ và 2 trẻ em tại bang Chiapas do bị chôn vùi do sạt lở đất, 2 nạn nhân còn lại thiệt mạng do bị lũ cuốn tại bang Tabasco. Cơn bão đã khiến khoảng 3.400 người dân đã phải bỏ lại nhà cửa để đi lánh nạn. Giới chức Mexico đã thành lập 131 cơ sở tạm trú khẩn cấp dành cho những người phải đi sơ tán.

Trước đó, vào cuối tuần qua, bão Gamma đã đổ bộ vào bán đảo Yucatan ở phía Bắc Mexico với sức gió lên tới 95 km/h, gây mưa lớn và ngập lụt ở các bang Tabasco và Chiapas.

Cùng thời điểm, lực lượng cứu hộ Pháp thông báo đã tìm thấy thêm 3 thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi do mưa lớn tiếp diễn ở khu vực Đông Nam quốc gia này cuối tuần qua. Như vậy, số người thiệt mạng do mưa lũ tại Pháp hiện là 4 người và Italy 2 người. Con số này dự báo còn gia tăng do công tác tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang diễn ra, trong khi có ít nhất 8 người vẫn đang mất tích.

Đến nay, hàng trăm người đã phải sơ tán sau khi bão Alex đổ bộ miền Nam Pháp và miền Bắc Italy vào ngày 3/10, gây ra đợt mưa lớn, dẫn tới lũ lụt trên diện rộng. Nhiều ngôi làng tại khu vực biên giới hai nước đã bị cô lập do các tuyến đường và thông tin liên lạc bị cắt đứt.

Người đứng đầu vùng Alps-Maritimes, ông Bernard Gonzalez, cho biết ưu tiên hàng đầu của vùng này là sơ tán người dân khỏi các khu vực bị cô lập trong nước lũ. Hiện khoảng 400 người đã được đưa đến nơi an toàn bằng máy bay trực thăng. Dự kiến, trong tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới thị sát vùng này.

Tại Italy, vùng Limone Piemonte và Roya Valley cũng đang chứng kiến lượng mưa lên đến hơn 600 mm trong chưa đầy 24 giờ qua, tương đương 50% lượng mưa trung bình hằng năm ghi nhận trong một ngày. Mưa bão khiến mạng lưới điện và viễn thông bị gián đoạn trên diện rộng. Hiện lực lượng cứu hộ đang tập trung tìm kiếm những người bị mất tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước