Bão Orlene mạnh lên thành bão cấp 3 khi di chuyển về phía Tây Mexico

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 17:27 GMT+7

Hình ảnh vệ tinh do NOAA cung cấp cho thấy bão nhiệt đới Orlene di chuyển trong tối 1/10. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, bão Orlene cấp 3 đang mạnh lên nhanh chóng, tiến về phía Tây Mexico và dự kiến ​​sẽ gây ra lũ lụt đe dọa tính mạng.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết, bão Orlene, với sức gió duy trì tối đa là 115 dặm/h (185 km/h), đang di chuyển về phía Bắc vào sáng 2/10 (theo giờ địa phương), cách Las Islas Marias, Mexico khoảng 205 dặm (330 km) về phía Nam.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mexico (CONAGUA), bão Orlene dự kiến ​​sẽ tiếp cận bờ biển lục địa Mexico vào ngày 3/10, đổ bộ vào phía Nam thành phố Mazatlán thuộc bang Sinaloa, gây lo ngại về lũ quét đe dọa tính mạng.

Bão dự kiến ​​sẽ hoành hành trong đêm 2/10 ở Islas Marias. Tốc độ gió trong cơn bão Orlene vào khoảng 35 dặm/h (56 km/h) trong khoảng thời gian 12 giờ.

Bão Orlene mạnh lên thành bão cấp 3 khi di chuyển về phía Tây Mexico - Ảnh 1.

Bão Orlene dự kiến ​​sẽ tiếp cận bờ biển lục địa Mexico vào ngày 3/10 (Ảnh: CNN)

Dự kiến ​​cơn bão sẽ mang theo những trận mưa như trút nước, có thể dẫn đến lũ quét và sạt lở đất đe dọa tính mạng ở miền Tây Mexico. Các bang Colima, Jalisco, Nayarit và Sinaloa của Mexico có thể ghi nhận lượng mưa lên đến gần 6 inch (trên 15 cm) từ ngày 2/10 đến ngày 3/10.

Gió mạnh với vận tốc từ 37 đến 43 dặm/h (60 đến 70 km/h) và độ cao của sóng từ 2 đến 4 mét cũng là một mối đe dọa.

Cảnh báo bão có hiệu lực đối với Las Islas Marias và bờ biển của lục địa Mexico từ San Blas đến thành phố Mazatlán; bờ biển lục địa Mexico từ Playa Perula đến San Blas và từ Mazatlán đến Bahia Tempehuaya, bao gồm cả thành phố Puerto Vallarta.

Bão Orlene mạnh lên thành bão cấp 3 khi di chuyển về phía Tây Mexico - Ảnh 2.

Cơn bão Orlene đến gần Mexico. (Ảnh: CNN)

Cảnh báo bão nhiệt đới được ban hành ở vùng bờ biển lục địa Mexico từ Playa Perula đến San Blas; bờ biển lục địa Mexico từ Manzanillo đến Playa Perula.

Cư dân sinh sống trong khu vực đường đi của cơn bão Orlene đang được khuyến cáo cần hết sức đề phòng do có thể bị đe dọa tính mạng bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng, gió thổi mạnh và các dòng chảy nguy hiểm.

Bão Orlene đang hướng tới Mexico chỉ vài tuần sau khi cơn bão Kay mạnh cấp 1 đổ bộ vào nước này, dọc theo bờ biển phía Tây của bán đảo Baja California.

Ít nhất 10 nạn nhân tử vong, 20 người mất tích do bão Agatha ở Mexico Ít nhất 10 nạn nhân tử vong, 20 người mất tích do bão Agatha ở Mexico Bão Rick tiến gần đến bờ biển Mexico, có khả năng gây mưa lớn Bão Rick tiến gần đến bờ biển Mexico, có khả năng gây mưa lớn Bão Pamela gia tăng cường độ trước khi đổ bộ vào Mexico, có thể gây ra lũ quét và lở bùn nghiêm trọng Bão Pamela gia tăng cường độ trước khi đổ bộ vào Mexico, có thể gây ra lũ quét và lở bùn nghiêm trọng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước