Bảo tồn múa rối bóng bằng công nghệ hiện đại

Thế giới hôm nay-Thứ tư, ngày 30/11/2022 08:44 GMT+7

VTV.vn - Một giảng viên đại học của Malaysia đã nghĩ ra sáng kiến, đó là ứng dụng công nghệ robot nhằm làm mới nghệ thuật múa rối bóng.

Tại một trung tâm mua sắm lớn trên đảo Penang của Malaysia, du khách đang tò mò trước một quầy hàng đặc biệt xem những con rối màu đen di chuyển và nhảy múa trên nền trắng. Đây chính là loại hình múa rối bóng, một loại hình nghệ thuật dân gian đang đứng trước nguy cơ bị mai một.

Tuy nhiên, không giống những vở múa rối bóng truyền thống với những con rối được làm bằng da trâu và sự tham gia của hàng chục nghệ sĩ. Màn múa rối bóng điện tử này được trình diễn bằng những con rối được làm ra nhờ công nghệ in 3D. Các động tác biểu diễn của chúng được điều khiển bằng những con robot và máy tính.

Bảo tồn múa rối bóng bằng công nghệ hiện đại - Ảnh 1.

Cha đẻ của màn múa rối bóng điện tử này chính là anh Hakimi Ahmad, một giảng viên chuyên nghiên cứu nghệ thuật.

Anh Ahnaf Hakimi Ahmad - Người sáng tạo múa rối bóng điện tử chia sẻ: "Đây là một trong những cách để tôi cố gắng cứu lấy di sản múa rối bóng của chúng ta. Ngày nay, múa rối bóng đang bị lãng quên, vì vậy với sáng kiến này, các buổi biểu diễn múa rối bóng có thể được xem thường xuyên hơn và được biểu diễn mọi lúc, mọi nơi".

Bảo tồn múa rối bóng bằng công nghệ hiện đại - Ảnh 2.

Hiện nay ở Malaysia chỉ còn 8 đoàn múa rối bóng còn hoạt động và các buổi biểu diễn đang thưa thớt dần. Để cứu lấy di sản văn hóa quý giá này, từ tháng 7 năm ngoái, anh Hakimi Ahmad bắt đầu thực dự án múa rối bóng điện tử với khoản tiền hỗ trợ trị giá hơn 4.000 USD của Chính phủ Malaysia. Sáng kiến này của anh đã giúp giảm chi phí của các vở múa rối bóng, đồng thời giúp tiếp cận với lượng công chúng dễ dàng hơn.

"Hầu hết giới trẻ ngày nay bị lôi cuốn bởi các chương trình truyền hình và mạng xã hội. Một số người còn chưa từng xem biểu diễn múa rối bóng, vì vậy biểu diễn múa rối bóng điện tử sẽ là hiện tượng mới thu hút giới trẻ,  khơi nguồn cảm hứng để họ khám phá những di sản của múa rối bóng", Ahnaf Hakimi Ahmad nói.

Múa rối cạn thử nghiệm dựng truyện Kiều Múa rối cạn thử nghiệm dựng truyện Kiều

VTV.vn - Tối 31/8, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã bán vé 1 đêm duy nhất cho công chúng yêu sân khấu tới thưởng thức tác phẩm truyện Kiều theo hình thức múa rối cạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước