Bắt giữ thủ lĩnh phụ trách vũ khí hóa học của IS tại Iraq

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/03/2016 06:32 GMT+7

Một kho vũ khí hóa học của IS bị phát hiện ở Ramadi, Iraq. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Lầu Năm Góc Mỹ vừa xác nhận đã bắt giữ thủ lĩnh phụ trách vũ khí hóa học của IS tại Iraq trong một chiến dịch triển khai hồi tháng 2 vừa qua.

Sulayman Dawud al-Bakkar, còn gọi là Abu Dawud đã cung cấp cho phía Mỹ thông tin chi tiết về các cơ sở sản xuất và cất giữ vũ khí hóa học của IS, cũng như những đối tượng có liên quan.

“Cả IS và Al Qeada đều không từ bỏ khả năng phát triển vũ khí hóa học mà chúng dùng để chống lại phương Tây” - ông Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ nói.

Chuỗi ngày vừa qua cũng chứng kiến những thất bại nặng nề của IS tại những căn cứ quan trọng. Điển hình nhất, quân đội và lực lượng an ninh Iraq đã nỗ lực giành lại khu vực phía Tây tỉnh Samarra từ tay IS. Trước đó, cùng với sự trợ giúp của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, lực lượng người Kurd cũng đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Mosul - đập thủy điện lớn nhất của Iraq và đánh bại IS tại đây.

Hiện vẫn chưa có lời khẳng định nào về tính xác thực liên quan tới bản danh sách của IS và nó đang được các cơ quan tình báo Anh và Đức nghiên cứu. Tuy vậy, nếu chính xác, tiết lộ mới nhất về mạng lưới chân rết IS được cho là sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia, để từ đó nguy cơ về những vụ khủng bố kinh hoàng như tại Paris hồi năm ngoái cũng như những mầm mống khủng bố sẽ được ngăn chặn kịp thời.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước