Bầu chọn tân Tổng Thư ký - Thách thức với Hội đồng Bảo an LHQ

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 08:18 GMT+7

Các ứng cử viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Do là lần đầu tiên quy trình bầu chọn Tổng thư ký được công khai hóa nên quá trình bầu chọn đang thực sự trở thành một thách thức đối với Hội đồng Bảo an LHQ.

Đêm 21/7 (giờ Việt Nam), tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ) đã diễn ra cuộc bỏ phiếu thăm dò ý kiến vòng đầu tiên dành cho các ứng viên tranh cử vào chức Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ tới. Sau nhiều giờ thảo luận kín, cuộc bỏ phiếu thăm dò cuối cùng cũng được Nhật Bản - chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an tháng 7 - thông báo là đã kết thúc. Kết quả cụ thể không được công bố.

Theo quy định mới, chỉ có những thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an gồm 5 nước Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và nước làm chủ tịch Hội đồng Bảo an luân phiên theo tháng được tham dự bỏ phiếu. Ba mục cho các nước có thể đưa ra quan điểm về các ứng viên gồm “khuyến khích đi tiếp”, “không khuyến khích” và “không có quan điểm gì”. Tuy nhiên, sau nhiều lần thảo luận, đến nay Hội đồng Bảo an vẫn chưa đưa ra được một quy trình rõ ràng, hoàn chỉnh.

Việc quy trình bầu chọn chưa hoàn thiện, kết quả các cuộc bỏ phiếu thăm dò được giữ kín hoàn toàn đang khiến nhiều nước thành viên LHQ tỏ ra lo ngại về kết quả cuối cùng được đưa ra. Các nước thành viên LHQ cho rằng, những thay đổi hiện nay trong quá trình bầu chọn Tổng Thư ký LHQ đang mang tính hình thức. Tuy nhiên, về bản chất vẫn đang theo cách làm cũ - lựa chọn giữa 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và những nước có đóng góp về mặt tài chính lớn nhất vào LHQ.

Ứng cử viên Tổng Thư ký LHQ tranh luận trực tiếp trên truyền hình Ứng cử viên Tổng Thư ký LHQ tranh luận trực tiếp trên truyền hình

VTV.vn - 10 trong tổng số 12 ứng cử viên chức Tổng Thư ký LHQ vừa có buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước