Bầu cử Mỹ 2020: Con đường khó khăn phía trước đang chờ đợi Tổng thống Donald Trump

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/04/2020 10:37 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Kết quả của 2 cuộc thăm dò được công bố ngày 20/4 cho thấy con đường đầy khó khăn đang chờ đợi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải lãnh đạo đất nước cùng lúc phải giải quyết 2 cuộc khủng hoảng về tài chính cũng như sức khỏe người dân.

Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ tín nhiệm cao đối với việc điều hành của ông trong các cuộc thăm dò kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ đó đã giảm đi nhanh chóng trong một số cuộc thăm dò được thực hiện trong những tuần gần đây.

Trong một cuộc thăm dò toàn quốc, Tổng thống Trump bị ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước 8 điểm khi chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ là 46% so với tỷ lệ 54% của ông Biden.

Về mức xếp hạng tín nhiệm, ông Biden cũng giành được tỷ lệ tương đương với Tổng thống Trump, tuy nhiên các cử tri cho rằng ông Biden là người đồng cảm hơn và 55% tin rằng ông Biden sẽ xử lý tốt hơn dịch COVID-19.

Trong khi đó, sự bi quan về triển vọng kinh tế đang gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế đóng cửa trên toàn nước Mỹ khiến thành tích về việc làm mà luôn được Tổng thống Trump coi là một trong những thế mạnh để ông có thể tái đắc cử đã nhanh chóng "bị xóa sạch".

Mặc dù Tổng thống Trump nhận được sự ủng hộ của đa số người dân Mỹ về cách thức ông dẫn dắt nền kinh tế cũng như được đánh giá cao hơn ông Biden về tạo công ăn việc làm, tuy nhiên hiện có sự sụt giảm mạnh, 20 điểm, từ những người cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng và đa số cử tri tin rằng nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Theo cuộc thăm dò mới nhất do NBC News-Wall Street Journal thực hiện, ông Biden cũng dẫn trước Tổng thống Trump với 7 điểm khi có được tỷ lệ ủng hộ là 49%. Khi cuộc đua thu hẹp ở 11 bang chiến địa quyết định kết quả của cuộc bầu cử, ông Biden vẫn duy trì lợi thế ổn định với tỉ lệ ủng hộ 49% so với tỉ lệ của ông Trump là 43%.

Bên cạnh đó, cựu Phó Tổng thống Biden còn nhận được sự ủng hộ gần như "đồng lòng" của các cử tri da màu trong một cuộc thăm dò gần đây. Ông Biden đã dẫn trước Tổng thống Trump 34 điểm trong số các cử tri Mỹ gốc Latinh và duy trì lợi thế cách biệt hai con số đối với Tổng thống Trump ở các cử tri là phụ nữ, người trẻ tuổi và người Mỹ da trắng có bằng đại học. Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ của cử tri da trắng nói chung mặc dù tỷ lệ thấp hơn so với tỷ lệ ủng hộ mà ông có được trong cuộc đua năm 2016.

Như vậy, với những thách thức mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt hiện nay, chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều yếu tố khó có thể dự đoán được trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đình chỉ Quốc hội

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa sẽ đình chỉ Quốc hội để ông có thể bổ nhiệm các quan chức mà không cần cơ quan lập pháp thông qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước