Bầu cử Mỹ 2020: COVID-19 sẽ là chủ đề tranh luận nóng trên truyền hình

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 29/09/2020 19:09 GMT+7

VTV.vn - Tối nay theo giờ Mỹ (sáng 30/9 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên.

90 phút tranh luận xoay quanh 6 chủ đề

Ủy ban tranh luận tổng thống đã công bố 6 chủ đề lớn, đó là chiếc ghế trống của Thẩm phán Tòa án tối cao, dịch bệnh COVID-19, phục hồi nền kinh tế, tính công bằng của quá trình bỏ phiếu, nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực tại các thành phố và cuối cùng thành tích của mỗi ứng cử viên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hào hứng: "Tôi thực sự rất, rất mong đợi cuộc tranh luận này".

Cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào ngày 29/9 có thời lượng 90 phút và xoay quanh 6 chủ đề, mỗi chủ đề 15 phút. Lý do tiết lộ trước các chủ đề là để khuyến khích hai ứng viên đi sâu thảo luận vào các vấn đề then chốt mà đất nước đang phải đối diện. Tuy vậy, các chủ đề tranh luận cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy theo sự thay đổi của tình hình.

Ông Peter Loge - Chuyên gia phân tích chính trị, Đại học George Washington - nhận định: "Cuộc tranh luận giúp cử tri cảm thấy được thực sự tham gia vào quá trình bầu cử, điều này là quan trọng. Việc thăm dò ý kiến người dân cho thấy chỉ có khoảng 10% cử tri chưa đưa ra quyết định tại thời điểm này".

COVID-19 sẽ trở thành chủ đề tranh luận nóng bỏng trên truyền hình

Điều đáng chú ý trước tiên, đây là cuộc tranh luận đầu tiên của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ trong thời kỳ dịch bệnh. Đại dịch bất ngờ xảy ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người Mỹ và sinh kế của hàng triệu người khác. Nó cũng khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trở nên phức tạp hơn. COVID-19 sẽ trở thành chủ đề tranh luận nóng bỏng trên truyền hình.

Bầu cử Mỹ 2020: COVID-19 sẽ là chủ đề tranh luận nóng trên truyền hình - Ảnh 1.

Nguồn: Getty Images

Thứ hai, do tác động của dịch COVID-19, nền kinh tế Mỹ suy thoái nhanh chóng, thị trường chứng khoán nhiều lần ngừng giao dịch, kế hoạch tái khởi động nền kinh tế mà chính quyền ông Trump vội vàng đưa ra đã gây nhiều tranh cãi. Mọi người rất muốn biết liệu Nhà Trắng sẽ có những biện pháp nào để đưa nền kinh tế Mỹ phục hồi theo lộ trình chữ V.

Thứ ba, cuối tháng 5/2020, sự kiện George Floyd - một người đàn ông Mỹ gốc Phi đã bị cảnh sát da trắng ghì cổ đến chết đã dấy lên làn sóng biểu tình phản đối đòi bình đẳng sắc tộc trên khắp nước Mỹ. Sau hơn 100 ngày, làn sóng phản đối phân biệt chủng tộc và phản đối các hành động thực thi pháp luật bạo lực của cảnh sát vẫn tiếp tục diễn ra và chưa có dấu hiệu dừng lại ở nhiều nơi trên nước Mỹ.

Cuối cùng, chiếc ghế thẩm phán Tòa án tối cao đã làm dấy lên các câu hỏi về tương lai của chiếc ghế quyền lực này. Dư luận cho rằng phe bảo thủ có thể tạo ra cục diện áp đảo đa số 6-3 so với phe dân chủ. Triển vọng này không những đang khuyến khích hai đảng trong Quốc hội gấp rút hành động, mà còn khiến chủ đề Tòa án tối cao ít được quan tâm nay nhanh chóng trở thành một trong những tâm điểm của cuộc bầu cử.

Ông Peter Loge - Chuyên gia phân tích chính trị, Đại học George Washington - nói: "Rất nhiều người sẽ theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp này, rồi cũng nhiều người có thể sẽ bày tỏ quan điểm ủng hộ hay phản đối trên các mạng xã hội".

Theo CNN, kể từ những năm 1960 và 1970 đến nay, không có bằng chứng nào khẳng định bên chiếm ưu thế trong cuộc tranh luận có thể trở thành Tổng thống. Hãy cùng chờ thêm vài tiếng nữa để xem hai ứng cử viên sẽ thể hiện như thế nào trong buổi tranh luận này.

Phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden sẽ diễn ra vào sáng 30/9 (giờ Việt Nam). Lần đầu tiên trên hai nền tảng số của Đài THVN: Báo điện tử VTV News (vtv.vn) và ứng dụng VTVGo sẽ tường thuật và dịch trực tiếp phiên tranh luận này với những bình luận sắc bén của Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Học viện Ngoại giao cùng những hình ảnh nóng nhất được PV Trường Sơn cập nhật trực tiếp từ Ohio (Hoa Kỳ).

Chương trình sẽ được tường thuật trực tuyến vào 7h45 ngày 30/9 trên VTV.vn và Ứng dụng VTVGo. Mời Quý độc giả chú ý đón xem!

Khảo sát

Theo bạn, ai sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước