Bầu cử Mỹ: Có thể trông đợi gì ở cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới?

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 10/04/2020 07:13 GMT+7

VTV.vn -Đó sẽ là cuộc đua giữa 2 đường lối lãnh đạo. Một là cách lãnh đạo truyền thống của ông Joe Biden. Hai là cách tiếp cận thường xuyên gây chia rẽ của Tổng thống Donald Trump.

Dịch bệnh COVID-19 sẽ trở thành chủ đề tranh luận, tranh cử gần như duy nhất giữa hai ứng cử viên. Cả hai sẽ khó có thể thực hiện các cuộc vận động tranh cử tập trung đông người trong mùa dịch nên sẽ phải đẩy mạnh vận động tranh cử qua các hình thức không trực tiếp khác như qua quảng cáo, truyền thông hay mạng xã hội.

Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tận dụng tối đa sự xuất hiện trong các sự kiện về dịch bệnh để quảng bá thành tựu chống dịch của mình. Ngược lại, ông Joe Biden sẽ buộc phải thêm liều lượng chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump đã không đối phó tốt, để dịch bệnh bùng phát mạnh ở Mỹ.

Điều khá thú vị là ông Joe Biden bắt đầu cuộc đua với đương kim Tổng thống Donald Trump ở vị trí dẫn trước, dù không nhiều. Kết quả một cuộc thăm dò trên toàn nước Mỹ vừa được công bố cho thấy, ông Biden nhận được 49% ủng hộ, so với 41% giành cho ông Trump.

Tuy nhiên, bầu cử Tổng thống ở Mỹ không dựa vào phổ thông đầu phiếu, đồng nghĩa giành nhiều phiếu của cử tri hơn chưa chắc đã thắng. Bà Hilary Clinton đã thua ông Trump 4 năm trước như thế nên kết quả thăm dò cũng chỉ để tham khảo và sẽ còn có thể thay đổi rất nhiều từ nay đến tháng 11.

Báo chí cũng đã phân tích nhiều điểm thú vị của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc đua năm nay.

Ở tuổi 77, ông Joe Biden là ứng viên Tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử hiện đại còn ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất. Thời điểm nhậm chức ông chủ Nhà Trắng, ông Donald Trump đã gần 71 tuổi.

Mùa thu năm nay, cử tri Mỹ sẽ phải lựa chọn giữa 2 ứng viên đều dày dặn tuổi đời nhưng có quan điểm khác nhau đáng kể về chính sách đối ngoại, chăm sóc sức khỏe, biến đổi khí hậu… trong thời điểm nước Mỹ và cả thế giới đang đối mặt với vô vàn thách thức và khủng hoảng.

Mỹ: Ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump trong cuộc thăm dò trước bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump trong cuộc thăm dò trước bầu cử COVID-19: 'Ẩn số' trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ? COVID-19: "Ẩn số" trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ? Bầu cử Tổng thống Mỹ thời COVID-19 Bầu cử Tổng thống Mỹ thời COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước